Pakistan: Cảnh sát đụng độ với người biểu tình

Bạo lực bùng phát khi người biểu tình tìm cách dỡ hàng rào để xông vào dinh thủ tướng đêm 30-8, buộc lực lượng an ninh bắn hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông, đồng thời bắt giữ 100 người.

Ông Khalid Khattack, Cảnh sát trưởng Islamabad, cho đài BBC biết nhiều người biểu tình đã mang rìu, gậy… và tìm cách xông vào khu vực cấm. Theo đài BBC, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Islamabad vẫn tiếp diễn trong ngày 31-8. Ngoài ra, biểu tình còn nổ ra ở các TP Lahore và Karachi.

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ ở thủ đô Islamabad tối 30-8
Ảnh: Reuters

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ ở thủ đô Islamabad tối 30-8

Ảnh: Reuters

Bạo lực bùng phát trong bối cảnh hàng ngàn người ủng hộ chính khách Imran Khan, thủ lĩnh Đảng Pakistan Awami Tehreek (PAT) và giáo sĩ Tahir ul Qadri cắm trại bên ngoài tòa nhà quốc hội từ ngày 15-8 để đòi Thủ tướng Sharif từ chức với lý do đã có gian lận nghiêm trọng trong cuộc bầu cử đưa ông lên nắm quyền hồi năm ngoái.

Ông Sharif cho đến giờ vẫn khẳng định sẽ không từ chức, trong khi Bộ trưởng Thông tin Pervaiz Rashid cho biết chính phủ vẫn để ngỏ khả năng tái khởi động đàm phán với phe chống đối để tìm giải pháp hòa bình  cho cuộc khủng hoảng.

Trước đó, giáo sĩ Qadri cho hay quân đội đã đề nghị đóng vai trò trung gian hòa giải trong nỗ lực phá vỡ bế tắc. Hãng tin Reuters nhận định sự can dự của quân đội có thể mang lại một giải pháp khiến 2 ông Khan và Qadri hài lòng bởi 2 nhân vật này được cho là có quan hệ gần gũi với giới quân sự.

Phương Võ