Anh, Mỹ sốt vó lo Nhà nước Hồi giáo

Tuần rồi, TS Kim Howells, cựu Ngoại trưởng Anh dưới thời thủ tướng Tony Blair và Gordon Brown, đã cảnh báo rằng tính mạng Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron và nhiều nguyên thủ quốc gia khác tham dự Hội nghị Cấp cao NATO - tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-9 tại Cardiff, thủ phủ Xứ Wales - đang bị các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa trực tiếp.

“Nhà tù” Cardiff

Theo đánh giá của Washington, IS - tên cũ là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS), một tổ chức Hồi giáo của phái Sunni đang nổi lên như một thế lực mới ở Trung Đông - nguy hiểm và tàn bạo hơn cả Al-Qaeda. IS tự xưng là đế chế Hồi giáo cai quản tất cả những người theo đạo này trên thế giới.

“Hội nghị Cấp cao NATO 2014 sẽ là mục tiêu tấn công của IS. Đây là chuyện khỏi phải bàn” - cựu Ngoại trưởng Howells nhấn mạnh. Theo ông, IS có thể phối hợp với những tên khủng bố địa phương để thực hiện một cuộc tấn công ngoạn mục như Al-Qaeda từng làm ở New York - Mỹ ngày 11-9-2001.

Những tên khủng bố địa phương mà TS Howells nhắc tới ở đây là 3 công dân Cardiff tên Nasser Muthana, Aseel Muthana và Reyaad Khan. Những tay này biết rõ thành phố thủ phủ Xứ Wales như lòng bàn tay. Tình báo Anh cho biết họ đã gia nhập IS và đang chiến đấu ở Syria.

Một cổng ra vào hàng rào thép ở trung tâm TP Cardiff - Xứ Wales Ảnh: DAILY MAIL

Một cổng ra vào hàng rào thép ở trung tâm TP Cardiff - Xứ Wales

Ảnh: DAILY MAIL

Cardiff đang biến thành nhà tù vì Hội nghị Cấp cao NATO là tựa đề một bài viết trên nhật báo Daily Mail ngày 27-8. Bài báo cho biết Cơ quan An ninh Anh đã thiết lập một “hàng rào thép” cao 2,7 m, dài 4,8 km cô lập trung tâm TP Cardiff và 12,8 km bao quanh lâu đài Celtic ở thị trấn Newport, cách Cardiff 19 km - nơi 150 nguyên thủ quốc gia và hơn 1.000 nhà báo cùng nhân viên phục vụ tham dự hội nghị.

Lực lượng an ninh ước tính khoảng 9.500 cảnh sát tuyển lựa khắp cả nước sẽ được điều động. Nguồn tin cảnh sát Xứ Wales không tiết lộ tổng chi phí cuộc phòng thủ có quy mô lớn chưa từng thấy này - được cho là do ngân sách NATO và Phủ Thủ tướng Anh đài thọ - là bao nhiêu. Tờ báo địa phương South Wales Argus dẫn lời những người tổ chức biểu tình chống NATO tiết lộ mức chi có thể lên đến 50 triệu bảng Anh (1 bảng hiện khoảng 35.092 đồng).

Đương kim Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trước đó cũng nhận định rằng âm mưu khủng bố Hội nghị Cấp cao NATO của IS là có thật. Theo ông, IS đang biến vùng đất nằm dưới quyền kiểm soát của họ ở Iraq và Syria thành bệ phóng cho những cuộc tấn công các nước phương Tây. “Nếu không bị ngăn chặn ngay từ bây giờ thì sớm hay muộn gì họ cũng tấn công chúng ta ngay trên mảnh đất này” - ông Hammond cảnh báo.

Nhật báo Mỹ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin Cơ quan An ninh Anh cho biết khoảng 500 chiến binh IS gốc Anh đã trở về nước. Đây chính là mối lo của Thủ tướng Cameron và MI5 - Cơ quan Tình báo nội địa Anh.

CIA cũng phải ngán

Cựu Phó Giám đốc CIA (Cục Tình báo trung ương Mỹ) Michael Morell nhận định trên kênh truyền hình CBS News hôm 24-8 rằng sự lớn mạnh và quy mô kiểm soát nhiều vùng đất rộng lớn ở Iraq, Syria của IS là rất đáng lo. “Đây là vấn đề (khủng bố) phức tạp nhất mà tôi chưa từng biết” - ông Morrell nhấn mạnh - “Sẽ không có viên đạn thần kỳ nào để xử lý vấn đề này”.

Cùng ngày 24-8, tướng Michael Hayden, cựu Giám đốc CIA và NSA (Cơ quan Anh ninh quốc gia Mỹ), cũng cảnh báo khi xuất hiện trên đài CNN: “IS là một tổ chức khủng bố địa phương rất mạnh và có thể là một thế lực trong vùng. Đáng nói nhất là IS có tham vọng toàn cầu. Không ít thành phần của tổ chức này cầm hộ chiếu Mỹ và châu Âu”. Theo ông, IS không sớm thì muộn sẽ tấn công Mỹ và châu Âu vào một thời điểm do họ chọn. Vì vậy, Mỹ cần phải chuẩn bị các phương án đối phó ngay từ bây giờ.

Cựu phó tướng CIA Mike Morrell hoàn toàn chia sẻ quan điểm của tướng Hayden. Theo đó, không nghi ngờ gì nữa, IS là mối đe dọa an ninh trước mắt và lâu dài của Mỹ. Ông phân tích: “Định nghĩa của khủng bố là bạo lực chính trị, bạo lực nhằm gây ảnh hưởng chính trị. Nguy cơ trước mắt là công dân Mỹ có thể bay cùng những thành phần IS gốc Mỹ và châu Âu mà không biết. Chúng được IS huấn luyện và sai khiến trở về Mỹ, châu Âu để tiến hành những cuộc tấn công nhỏ. Nếu ngày mai, một tên IS xuất hiện tại một trung tâm mua sắm nào đó ở Mỹ với khẩu AK-47 trên tay và xả súng bừa bãi vào đám đông thì tôi chẳng ngạc nhiên chút nào”.

Ông Morell cũng cảnh báo về lâu dài, IS có thể lập lại một vụ 11-9 khác ở Mỹ hoặc châu Âu. “Tôi không ngạc nhiên chút nào nếu IS cũng đang lên một kế hoạch tương tự” - ông khẳng định.

FBI tiếp sức Anh

Ngày 26-8, 3 đặc vụ FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) thuộc lực lượng chống khủng bố đã có mặt tại sân bay Heathrow ở London - Anh. Nhiệm vụ của họ là giám sát những hành khách tình nghi khủng bố và điều tra các mục tiêu tiềm năng của IS khắp Vương quốc Anh. Đến ngày 4-9, thêm hàng chục đặc vụ FBI khác cũng sẽ bay tới London và Cardiff. “Chúng tôi hỗ trợ bạn chủ yếu về kỹ thuật giám sát và phát hiện khủng bố đã được thử nghiệm có hiệu quả. Chúng tôi có trong tay cơ sở dữ liệu của khủng bố quốc tế được cập nhật hằng ngày” - một đặc vụ FBI giấu tên tiết lộ.

Theo báo chí Anh, thực tế là Mỹ lo lực lượng chống khủng bố Anh ở các sân bay nước này quá mỏng và thiếu năng lực. Giới tình báo Mỹ từng chê người Anh chưa mạnh tay với khủng bố quốc tế. Chính vì vậy, một số chính khách Anh lo ngại FBI sẽ thừa dịp tiến hành những cuộc điều tra và tuyển mộ cộng tác viên riêng ở nước này để thu thập thông tin tình báo về các ổ khủng bố IS ở châu Âu mà không cho đồng nghiệp Anh biết.

Kỳ tới: Tuyên chiến với Mỹ

NGUYỄN CAO