Nửa đêm, binh sĩ LHQ thoát khỏi cao nguyên Golan

Nhóm binh lính 75 người đến từ Philippines thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại cao nguyên Golan (UNDOF) – do Israel kiểm soát – bị quân nổi dậy Syria bao vây hôm 28-8.

Các binh sĩ Philippines sau đó cố thủ trong hai lán trại của LHQ, từ chối đầu hàng và nổ súng chiến đấu với quân nổi dậy Syria thuộc nhóm Mặt trận al- Nusra.

35 binh sĩ đầu tiên ở trại Breiqa được lực lượng vũ trang Ireland và Philippines dùng xe bọc thép hộ tống, giải cứu thành công. 40 binh sĩ còn lại mắc kẹt tại trại Rwihana, bên ngoài là hơn 100 tay súng với xe tải và súng cối vây hãm.

Lực lượng giám sát UNDOF của LHQ tại cao nguyên Golan hôm 29-8. Ảnh: AP
Lực lượng giám sát UNDOF của LHQ tại cao nguyên Golan hôm 29-8. Ảnh: AP

Đại tá quân đội Philippines Roberto Ancan, quan chức giám sát cuộc giải cứu từ thủ đô Manila, cho biết có thời điểm quân nổi dậy bắn đạn pháo từ xa để ngăn chặn các binh sĩ rút lui.

Theo tướng Gregorio Pio Catapang, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, các binh sĩ bị vây nổ súng chống trả suốt 7 giờ và không có thương vong được báo cáo.

Khi đêm xuống, 40 binh sĩ Philippines nhân lúc 2 phe ngừng bắn đã rời khỏi lán trại, di chuyển trên những ngọn đồi gần 2 giờ trước khi hội ngộ với các lực lượng khác của LHQ. Tất cả được đưa đến nơi an toàn hôm 31-8.

Trong khi đó, 45 binh lính khác của UNDOF - đến từ Fiji - vẫn đang bị quân nổi dậy Syria bắt giữ. Hội đồng Bảo an đã lên án cuộc tấn công vào lực lượng giám sát của LHQ tại biên giới Syria -Israel, đồng thời yêu cầu các tay súng Mặt trận al- Nusra thả người vô điều kiện.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon điện đàm với Thủ tướng Fiji Voreqe Bainimarama hôm 31-8, hứa làm hết sức mình để giải thoát 45 binh sĩ nước này. Tuy nhiên, không có thông tin nào về địa điểm giam giữ các binh sĩ kể trên.

Tư lệnh quân đội Fiji Mosese Tikoitoga cho biết họ đang tìm cách đàm phán ở các cấp và lo ngại những “con tin” có thể đã bị chuyển sang các nước láng giềng của Israel. Phong trào Mặt trận al- Nusra cũng ra điều kiện hôm 31-8, đòi thả Abu Mussab al-Suri – một trong các thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda - lấy “những con tin bị bắt cóc”.

Cùng ngày, quân đội Israel tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái của Syria trên cao nguyên Golan với lý do xâm phạm không phận nước này. Diễn biến này càng khiến cao nguyên Golan thêm nóng bỏng.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)