Nga sắp tập trận tên lửa chiến lược

Thiếu tá Dmitry Andreyev, phát ngôn viên lực lượng chiến lược tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho hay: “Theo kế hoạch huấn luyện cho lực lượng tên lửa chiến lược vào tháng 9-2014, các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ được tổ chức với sự tham gia của sư đoàn tên lửa Barnaul tại khu vực Altai. Sẽ có hơn 4.000 binh lính và khoảng 400 thiết bị quân sự được huy động cho cuộc tập trận này”.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận tên lửa chiến lược quy mô lớn. Ảnh: Ria Novosti
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận tên lửa chiến lược quy mô lớn. Ảnh: Ria Novosti

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh cũng đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập gần biên giới phía tây Ukraine trong tháng này với sự tham gia của hơn 1.000 binh sĩ trong bối cảnh diễn ra cuộc chiến ác liệt giữa quân đội chính phủ và quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Cuộc tập trận mang tên Rapid Trident dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 26-9, được xem là nhằm phát đi thông điệp ủng hộ của NATO dành cho Ukraine nước này không phải là thành viên của khối. Cuộc tập trận thường niên được tổ chức ở trung tâm huấn luyện quân sự Yavoriv, gần biên giới với Ba Lan được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 7 nhưng đã bị hoãn vì cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Đại tá hải quân Mỹ Gregory Hicks, người phát ngôn Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết hôm 2-9: “Vào thời điểm này, chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tập trận”. Bên cạnh các cuộc tập trận trên không, Mỹ cũng đang chuyển xe tăng và 600 binh sĩ đến Ba Lan và các nước Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania để chuẩn bị cuộc tập trận chung vào tháng 10.

Trong một diễn biến liên quan hôm 3-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Estonia để thể hiện tinh thần đoàn kết với các nước Baltic đang lo ngại họ có thể là "mục tiêu xâm lược kế tiếp của Nga". Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ trấn an lãnh đạo các nước Baltic rằng Mỹ sẽ bảo vệ họ trong trường hợp bị tấn công. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales trong ngày 4-9, ông Obama và lãnh đạo các thành viên khác của khối dự kiến thông qua kế hoạch cho đồn trú ít nhất 4.000 binh lính và thiết bị quân sự ở Đông Âu.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)