Bắt băng trộm khóa nào cũng mở được!

Ngày 5-9, cơ quan CSĐT Công an TP HCM, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam 6 đối tượng trong băng trộm có biệt tài khóa nào cũng mở được.

Nguyễn Văn Đông (tức Tân “đầu gà”, SN 1971, có 2 tiền án về tội “cướp giật tài sản”), đối tượng cầm đầu băng trộm.
Nguyễn Văn Đông (tức Tân “đầu gà”, SN 1971, có 2 tiền án về tội “cướp giật tài sản”), đối tượng cầm đầu băng trộm.
Lê Phú Quý (tức “Ma ní”, 1992), đối tượng có tài mở khóa trong vài giây.
Lê Phú Quý (tức “Ma ní”, 1992), đối tượng có tài mở khóa trong vài giây.

Các đối tượng bị bắt giữ, gồm: Nguyễn Văn Đông (tức Tân “đầu gà”, SN 1971, có 2 tiền án về tội “cướp giật tài sản”, cầm đầu), Lê Phú Quý (tức “Ma ní”, 1992), Phạm Tuấn Cảnh (SN 1994), Huỳnh Hoàng Huynh (SN 1987) Nguyễn Hoàng Đức (SN 1989), Nguyễn Đức Hiệp (SN 1994, em của Đức) và Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989, giữ vai trò tiêu thụ xe trộm cắp), cùng ngụ TP HCM.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Quý là nằm trong băng trộm do đối tượng Nguyễn Tạ Tuyết Trinh (SN 1991, quê tỉnh Bạc Liêu), cầm đầu. Năm 2012, lần lượt các tên trong băng trộm này là Trần Hoàng Quân, Phạm Thủy Liên, Nguyễn Anh Tuấn, Trần Quốc Hùng và Nguyễn Thị Kim Thanh… bị bắt giữ. Đến năm 2013, Trinh cũng bị bắt và bị TAND TP HCM đã tuyên phạt Trinh 9 năm tù giam về tội “trộm cắp tài sản”, riêng Quý trốn thoát.

Bắt băng trộm khóa nào cũng mở được!
Bắt băng trộm khóa nào cũng mở được!
Bắt băng trộm khóa nào cũng mở được!
Và những đối tượng trong băng trộm do tên Đông cầm đầu cũng bị công an bắt giữ.

Những đối tượng trong băng trộm do tên Đông cầm đầu cũng bị công an bắt giữ.

Dù đồng bọn đã bị bắt và xử án, nhưng vì nghiện nặng ma túy nên Quý vẫn tiếp tục lập băng mới đi trộm cắp nhằm kiếm tiền thỏa mãn cơn ghiền. Vì vậy, đối tượng này tìm gặp Đông để lập băng. Sau khi thấy Quý biểu diễn tài mở khóa khá nhanh, Đông gia nhập băng trộm dù sở trường tên này là cướp giật tài sản. Theo tài liệu của cơ quan công an, tất cả những đối tượng trong băng trộm do tên Đông cầm đầu đều nghiện ma túy. Trước khi gây án, chúng thường thuê phòng trọ để hút ma túy rồi rảo quanh các tuyến đường vào giữa khuya cho đến sáng, thấy nhà nào sơ hở thì Quý ra tay mở  khóa để đồng bọn vào trộm.

Có nhà chỉ trong một đêm bị băng này trộm đến 2 lần, như trường hợp ngày 8-6, sau khi đột nhập một nhà trên đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, trộm chiếc tivi, Huynh và Cảnh thấy trong nhà còn chiếc két sắt nên gọi điện cho Đông, Quý, Đức đến để vào trộm lần thứ 2. Rất may cho gia chủ, trong két sắt chỉ có giấy tờ. Tiếp đến, vào rạng sáng 27-7, Đông cùng Quý sau khi trộm chiếc xe máy tại một nhà ở khu vực phường 2, quận Tân Bình, trên đường tẩu thoát cả hai nhìn thấy một nhà khác trên đường Bùi Thị Xuân có sơ hở nên điện cho Đức cùng Vinh đến chờ Quý bẻ khóa rồi vào trộm thêm 2 xe máy.

Nguyễn Tạ Tuyết Trinh (SN 1991, quê tỉnh Bạc Liêu), cầm đầu băng trộm bị công an bắt năm 2013, cũng có biệt tài mở khóa trong vòng vài giây, bị TAND TP HCM xử 9 năm tù về tội trộm cắp tài sản.
Nguyễn Tạ Tuyết Trinh (SN 1991, quê tỉnh Bạc Liêu), cầm đầu băng trộm bị công an bắt năm 2013, cũng có biệt tài mở khóa trong vòng vài giây, bị TAND TP HCM xử 9 năm tù về tội "trộm cắp tài sản".

Tất cả xe trộm cắp được, đều bán cho tên Tâm. Sau đó đối tượng này làm giấy tờ giả bán lại ngay tại TP HCM hoặc đưa sang Campuchia tiêu thụ. Bước đầu tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2014 đến khi bị bắt đã gây ra khoảng 30 vụ bẻ khóa cửa nhà người khác để trộm tài sản, sau đó bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Bên cạnh việc bắt giữ băng trộm, cơ quan công an cũng thu giữ được 4 xe máy là tang vật vụ án cùng một số dụng cụ dùng để hút ma túy.

Còn tên Quý khai nhận để thực hiện việc mở khóa dễ dàng, đối tượng thường tìm mua các kiểu ổ khóa mới bán trên thị trường, đem về nhà mày mò cách mở. Khi đã thuần thục, Quý lại “truyền nghề” cho đối tượng Nguyễn Tạ Tuyết Trinh.

Bài - ảnh: Tân Tiến