Kiểm tra việc "phạm nhân" tung ảnh tự sướng lên Facebook

 

Facebook đề tên Nguyễn Đức Hùng trong trang phục của phạm nhân
Facebook đề tên Nguyễn Đức Hùng trong trang phục của phạm nhân

 

Ngày 5-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) - Bộ Công an, cho biết cơ quan này đang tiến hành kiểm tra, xác minh một Facebook nghi là của phạm nhân của một trại giam.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một Facebook có tên Nguyễn Đức Hùng đã đăng tải nhiều hình ảnh đời sống sinh hoạt của mình trong trại giam. Đáng chú ý, trong đó có những hình ảnh mặc quần áo trại giam, cảnh gọi điện, cảnh sinh hoạt ngay trong trại giam, cảnh các phạm nhân săm trổ và thậm chí cả hình ảnh được chủ nhân trang Facebook này cho biết đang sử dụng thuốc phiện ở trong tù.

Một số thông tin ban đầu cho rằng facebook này là của phạm nhân Nguyễn Đức Hùng, đang thụ án tại Phân trại 2, Trại giam Tân Lập, tỉnh Phú Thọ.

 

Ảnh tự sướng của Nguyễn Đức Hùng trong trại giam
Ảnh "tự sướng" của Nguyễn Đức Hùng trong trại giam

 

Đáng chú ý, mới chỉ vài tháng trước đó, đầu tháng 7 vừa qua, cơ quan tố tụng của tỉnh Phú Thọ vừa truy tố 50 bị can về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” trong đường dây đưa ma tuý vào trại giam Tân Lập.

Đường dây đưa ma túy vào trại giam với sự tham gia của một số phạm nhân đã và đang cải tạo tại trại giam Tân Lập; có sự cấu kết với các đối tượng bên ngoài, tổng cộng có 51 bị can bị khởi tố (trong đó có 1 bị can đã chết vì nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối). Thủ đoạn của các đối tượng là “đặt hàng” ma túy của đối tượng bên ngoài xã hội sau đó có người vận chuyển “hàng” vào khu vực xung quanh trại giam Tân Lập, cất giấu ma túy vào một số địa điểm đã thoả thuận trước với nhau.

Lợi dụng việc một số phạm nhân được ra khỏi khu vực giam giữ để tham gia lao động, số phạm nhân này sẽ lấy ma túy cất giấu đưa vào khu vực giam. Từ đây, ma túy được bán trao tay, xé nhỏ cho các con nghiện trong trại.

 

Hình ảnh trên Facebook phạm nhân về cảnh được cho là sử dụng ma túy trong  trại giam

Hình ảnh trên Facebook phạm nhân về cảnh nghi là sử dụng ma túy trong trại giam

 

Việc mua bán được thanh toán dưới hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của một số đối tượng bên ngoài xã hội. Khi tiền báo có trong tài khoản thì việc mua bán ma túy trong trại giam cũng được hoàn tất. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã đưa ma túy trót lọt vào trại giam tiêu thụ suốt hơn 1 năm. Số tiền đã chuyển qua tài khoản lên tới nhiều tỉ đồng.

Được biết, kiểm tra ban đầu cho thấy sự việc phạm nhân đăng ảnh “tự sướng” lên Facebook cá nhân diễn ra vào khoảng tháng 5 và trại Tân Lập đã xử lý trách nhiệm, kỷ luật phạm nhân. Tuy nhiên, Tổng cục VIII vẫn khẩn trương cử một tổ công tác lên trại giam để làm rõ thêm vụ việc.

Nguyễn Quyết