Gia tộc Kim Jong-un củng cố quyền lực

Cô Kim Yeo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã cùng với anh trai và chị dâu Ri Sol-ju thưởng thức một buổi trình diễn ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 3-9.

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên mỗi khi đưa tin thường xếp tên các quan chức theo vị trí từ cao đến thấp. Trong bản tin về sự kiện trên, tên của Kim Yeo-jong xếp sau anh chị mình và được đặt trước cả Ri Jae-il, một quan chức cấp cao phụ trách công tác tuyên truyền tại Đảng Lao động Triều Tiên.

Điều đó cho thấy chức vụ mà cô Kim nắm giữ đã có sự thay đổi lớn. Hiện Yeo-jong được cho là đang phụ trách Phòng 38 – cơ quan thuộc Đảng Lao động có nhiệm vụ quản lý kho bạc và các doanh nghiệp thu ngoại tệ.

Một nguồn tin Triều Tiên cho biết: “Ngay cả Kim Jong-un lúc chưa nắm giữ vị trí lãnh đạo cũng phải xếp sau Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-ho”. Do đó, người này cho rằng việc thay đổi thứ tự tên gọi đồng nghĩa với việc được thăng chức.

Trong khi đó, vợ lãnh đạo Kim, Ri Sol-ju cũng được gọi bằng “đồng chí”, chứng tỏ bà đang nắm giữ một vị trí chính thức trong Đảng Lao động.

Kim Yeo-jong (khoanh tròn đỏ) mới được cất nhắc lên vị trí mới. Ảnh: Kyodo News
Kim Yeo-jong (khoanh tròn đỏ) mới được cất nhắc lên vị trí mới. Ảnh: Kyodo News

Liên quan đến các cuộc thử nghiệm tên lửa gây tranh cãi, Bình Nhưỡng hôm 6-9 tiếp tục bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông, theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS).

3 quả tên lửa được bắn vào lúc 7 giờ đến 7 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) tại thị trấn biên giới phía Đông Wonsan. JCS cho biết những quả tên lửa bay khoảng 210 km sau đó đáp xuống biển.

Ngoài ra, JCS thông báo đã yêu cầu quân đội Hàn Quốc cảnh giác và chú ý sự di chuyển của quân đội Triều Tiên trong trường hợp diễn ra một cuộc thử nghiệm tên lửa khác.

Một quan chức JCS tiết lộ loại tên lửa Triều Tiên mới sử dụng là “tên lửa chiến thuật”, khác với tên lửa KN-02 hiện tại và một số bệ phóng rốc-két 300 mm đa nòng.

Thống kê của JCS cho biết Bình Nhưỡng đã bắn tổng cộng 119 quả tên lửa và rốc-két từ hồi đầu năm trong 19 lần thử nghiệm, gây bất an cho láng giềng miền Nam và cộng đồng quốc tế.

Cũng trong ngày 6-9, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, ông Kang Sok Ju - thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Lao động – sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bỉ, Thụy Sĩ và một số nước châu Âu.

Hãng tin Kyodo của Nhật trích nguồn tin ngoại giao cho biết ông Kang - 75 tuổi, phó Thủ tướng Triều Tiên nhiệm kỳ 2010-2014 - cũng có thể gặp gỡ các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh trên đường đến châu Âu hoặc khi về nước.

Ông Kang được xem là người đóng vai trò quan trọng đối với việc thiết lập quan hệ giữa Bình Nhưỡng với các nước bên ngoài, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc từ những năm 1990.

Chuyến đi của ông Kang càng chứng tỏ Triều Tiên đang nỗ lực mở rộng quan hệ ngoại giao sau nhiều năm đóng cửa.

P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo, Yonhap, Straits Times)