Virus cúm góp phần gây viêm tai giữa

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Infection and Immunity của Hội Vi sinh học Mỹ, các nhà khoa học phát hiện  virus cúm gây viêm các mô mũi, làm tăng số lượng cả hai dạng vi sinh vật khiến chúng có khuynh hướng di chuyển vào tai giữa qua vòi nhĩ nên gây viêm tai giữa. Trưởng nhóm nghiên cứu - GS vi sinh và miễn dịch học W. Edward Swords khẳng định: “Trẻ em đều có nhiều vi khuẩn ở mũi nhưng hầu hết đều không gây bệnh. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nào đó, vi khuẩn có thể di chuyền vào tai giữa, gây viêm và giờ đây, chúng tôi biết rõ cách thức và tại sao điều đó xảy ra”.

Vòi nhĩ thông giữa mũi và tai. Ảnh: MAFACESURGEON.COM
Vòi nhĩ thông giữa mũi và tai. Ảnh: MAFACESURGEON.COM

Nhóm nghiên cứu phát hiện vi khuẩn Streptococcus pneumoniae khu trú ở mũi trẻ em trong 2 giai đoạn - lúc lành và lúc có khuynh hướng xâm lấn. Virus cúm kích thích vi khuẩn nói trên và gây viêm tai giữa ở cả 2 giai đoạn. GS Swords giải thích thêm: “Phát hiện này cho thấy tình trạng nhiễm cúm đã thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch đối với vi khuẩn gây viêm tai giữa mà trước đó được cho là vô hại”.

Phát hiện mới được xem là cơ sở để giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả hơn chứng viêm tai giữa - hiện khá phổ biến khi có tới 85% trẻ dưới 3 tuổi mắc bệnh này.

Trúc Lâm