Tổng thống Mỹ sắp mở chiến dịch tiêu diệt IS

Ông Obama cho biết ngày 10-9, ông sẽ trình bày kế hoạch cụ thể để đối phó với tổ chức IS. Thế nhưng, kế hoạch này không đồng nghĩa với việc Mỹ triển khai bộ binh tới Iraq hoặc Syria. Tổng thống Obama cho biết kế hoạch tấn công IS sẽ có sự tham gia của liên minh quốc tế. Chuỗi giải pháp sẽ bao gồm cả quân sự, ngoại giao và kinh tế.

“Tôi chỉ muốn người Mỹ hiểu rõ bản chất của mối đe dọa này và chúng ta sẽ phải đối phó với nó, hãy tin rằng ta có thể giải quyết được” – ông Obama nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC.

Tổng thống Mỹ nói: “Nó sẽ không giống như chiến tranh Iraq, mà tương tự chiến dịch chống khủng bố mà chúng ta thực hiện liên tục trong 5-6 năm qua. Tôi muốn người dân Mỹ hiểu bản chất mối đe dọa IS và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ xử lý nó”.

 

U.S. President Barack Obama speaks at a news conference on the second and final day of the NATO summit at the Celtic Manor resort, near Newport, in Wales September 5, 2014. REUTERS/Yves Herman

Ông Obama cho biết sẽ không có thông báo nào về hoạt động trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Ảnh: REUTERS

 

Trong khi Tổng thống Obama chuẩn bị đưa ra kế hoạch đánh bại IS ở Trung Đông, một máy bay quân sự của Úc đã vận chuyển chuyến hàng vũ khí thứ ba đến cho các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Hôm 7-9, quân đội Mỹ đã mở 5 cuộc không kích các mục tiêu IS để hỗ trợ quân đội Iraq bảo vệ đập Haditha, một trong những nguồn năng lượng chính của nước này. Đây cũng là lần đầu tiên Washington không kích vào các mục tiêu IS ở phía Tây Iraq.

Từ đầu tháng 8 đến nay, Mỹ đã thực hiện hơn 130 đợt không kích nhắm vào IS ở Iraq.

Cùng ngày 7-9, theo BBC, các lực lượng của người Kurd ở miền Bắc Iraq với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Mỹ đã tái chiếm một ngọn núi có vị trí chiến lược từ tay các tay súng IS.

Phóng viên BBC cho biết núi Zartak - nhìn xuống vùng đồng bằng trải dài đến thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosul - thất thủ trong một trận đánh ngắn ngủi nhưng khốc liệt khiến hơn 30 chiến binh IS thiệt mạng.

H.Bình (Theo CNN, BBC, AAP)