Boko Haram bành trướng ở Đông Bắc Nigeria

Hàng trăm tay súng Boko Haram đi trên những chiếc xe bọc thép, xe tải và mô-tô lấy được từ quân đội Nigeria đã tấn công vào Gulak, trụ sở hành chính bang Adamawa nằm ở phía Đông Bắc. Cư dân Kirshinga Michael cho biết nhiều người trong thị trấn đã bỏ chạy, trong đó có cả binh sĩ chính phủ.

Một số thị trấn lân cận như Duhu, Shuwa và Kirshinga cũng rơi vào tay Boko Haram hôm 5-9. Xa hơn về phía Bắc, quân đội Nigeria tiến vào TP Maiduguri, thủ phủ bang Borno hôm 6-9 và tập kích trại phiến quân tại một ngôi làng bên ngoài Kondudga, cách Maiduguri khoảng 40 km. Hàng trăm người dân bỏ chạy khỏi TP để trốn tránh cuộc xung đột.

Phần lớn đàn ông trong các thị trấn Boko Haram chiếm đóng đều bị giết chết, chỉ còn lại phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, ở Gulak, các tay súng nhóm này lại thuyết phục người dân ở lại và hứa không tàn sát họ.

Một ngôi làng bị đốt phá sau khi Boko Haram đi qua. Ảnh: Premium Times
Một ngôi làng bị đốt phá sau khi Boko Haram đi qua. Ảnh: Premium Times

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Nigeria cho biết gần 26.000 người đã chạy trốn khỏi thị trấn Bama, thuộc bang Borno. Bộ Quốc phòng Nigeria cố gắng trấn an người dân nhưng hầu hết đều khiếp sợ những tội ác mà Boko Haram gieo rắc nên tìm cách bỏ trốn trước khi nhóm phiến quân tràn qua khu vực họ sinh sống.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc (LHQ), kể từ khi chính phủ Nigeria ban bố tình trạng khẩn cấp tháng 5-2013, khoảng 1,5 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và đang rất cần thức ăn cũng như chỗ ở. Hầu hết người tị nạn là nông dân, báo hiệu trước một cuộc khủng hoảng lương thực có thể xảy ra.

Quân đội Nigeria với quân số ước tính khoảng 80.000 người và được đầu tư ngân sách quốc phòng khoảng 2,3 tỉ USD mỗi năm. Dù quân số đông đảo nhưng binh lính mất tinh thần chiến đấu vì họ nghĩ Boko Haram đang thắng thế. Một số binh sĩ còn đào thoát sang hàng ngũ phiến quân.

Hiện Boko Haram được cho là nắm giữ các khu đô thị ở cả 3 bang miền Đông Bắc là Adamawa, Yobe và Borno. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Phi, Linda Thomas-Greenfield hôm gần đây cho biết Mỹ và LHQ lo ngại tình hình an ninh tại Nigeria đang ngày càng trở nên xấu đi, đồng thời thông báo sẽ khởi động cuộc chiến chống lại Boko Haram thông qua chương trình an ninh biên giới lớn dành cho Nigeria và các nước láng giềng.

P.Nghĩa (Theo AP)