Tổng thống Philippines tìm sự ủng hộ của châu Âu về biển Đông

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Zeneida Collinson ngày 8-9 thông báo Tổng thống Aquino sẽ viếng thăm Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và Đức trước khi lên đường sang Mỹ. Đó sẽ là chuyến công du châu Âu đầu tiên của Tổng thống Philippines kể từ đầu nhiệm kỳ.

DIPLOMACY. President Benigno Aquino III is set to visit Europe for the first time since his term. File photo by Benhur Arcayan/ Malacañang Photo Bureau
Tổng thống Aquino sẽ có các cuộc hội đàm với các nguyên thủ các nước để tìm kiếm sự tiếp tục hỗ trợ từ các nước. Ảnh: MALACAÑANG PHOTO BUREAU

Theo bà Collinson, Tổng thống Aquino sẽ có các cuộc hội đàm với các nguyên thủ các nước để tìm kiếm sự tiếp tục hỗ trợ từ các nước đối với lập trường của Philippines ở biển Đông. Ngoài ra, ông cũng sẽ giới thiệu với lãnh đạo các nước châu Âu kế hoạch hành động ba giai đoạn của Philippines, nhằm giải quyết các tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ với Trung Quốc tại biển Đông.

“Điều quan trọng là Tổng thống của chúng tôi có cơ hội để trực tiếp thông báo cho các nhà lãnh đạo thế giới về những gì đang xảy ra trên biển Đông khi ông viếng thăm các nước ở châu Âu. Sự hỗ trợ này có thể là “ngầm” và không cần phải được ghi chú trong một tài liệu chính thức” - bà Collinson nói. Trước đây, các quốc gia châu Âu đã ủng hộ Manila trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề ở biển Đông.

H.Bình (Theo Rappler, Inquirer)