Nga phủ nhận máy bay quân sự áp sát tàu chiến Canada

Trước đó, hôm 8-9, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson cho biết 2 máy bay Nga đã lượn vòng quanh tàu khu trục cỡ nhỏ Toronto khi nó đang tham gia tập trận tại Biển Đen ngày 7-9.

Mặc dù 2 chiếc máy bay không có hành động đe dọa, ông Nicholson vẫn tuyên bố trên trang web Bộ Quốc phòng Canada: “Moscow không cần có những hành động khiêu khích và gây leo thang căng thẳng hơn nữa”.

Hãng thông tấn Itar-Tass (Nga) sau đó trích lời tướng Igor Konashenkov - một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiếc chiến đấu cơ SU-24 và máy bay vận tải AN-26 của nước này đã bay qua khu vực Biển Đen trong một chuyến bay như thường lệ và phủ nhận bất kỳ hành vi khiêu khích.

“Hai máy bay Nga đi qua khu vực tàu hải quân Canada, Toronto neo đậu nhưng không tiếp cận” – ông Konashenkov phản bác.

Khu trục hạm cỡ nhỏ Toronto của Canada. Ảnh: U.S. Navy

Khu trục hạm cỡ nhỏ Toronto của Canada. Ảnh: U.S. Navy

Quan hệ giữa Moscow và Ottawa – một thành viên của khối NATO – bị phủ bóng đen sau quyết định áp đặt lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine và căng thẳng dâng cao giữa Moscow và NATO.

Hai nước cũng từng khẩu chiến hôm 27-8 vì tài khoản Twitter của NATO tại Canada đăng tải lên mạng tấm bản đồ in hình lãnh thổ nước Nga, bên cạnh là dòng chữ “Không phải Nga” thay vì tên láng giềng Ukraine như thường lệ.

Ngay lập tức, Moscow đáp trả bằng cách đăng một tấm bản đồ cho thấy Crimea là một phần lãnh thổ của mình. Nga sáp nhập Crimea (thuộc Ukraine) tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết cuộc tập trận hải quân thường niên Sea Breeze giữa Kiev và NATO đã bắt đầu hôm 8-9, giữa lúc cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn đang tiếp diễn. 7 tàu chiến Ukraine và 5 tàu các nước NATO sẽ tham gia.

Tàu USS Taylor của Mỹ tham gia cuộc tập trận Sea Breeze năm 2010. Ảnh: Press TV
Tàu USS Taylor của Mỹ tham gia cuộc tập trận Sea Breeze năm 2010. Ảnh: Press TV

Phát ngôn viên quân đội Ukraine, Andriy Lysenko thông báo: “Mục đích cuộc tập trận là để đảm bảo việc chúng tôi có thể thiết lập và duy trì vùng vận chuyển an toàn trong một khu vực đang xảy ra khủng hoảng”.

Cuộc tập trận Sea Breeze tổ chức không xa TP Sevastopol ở Crimea khiến Moscow nhiều lần lên tiếng phản đối. Mới đây, Nga cũng tổ chức tập trận ở khu vực Kamchatka  ở vùng Viễn Đông với sự góp mặt của 40 máy bay, 20 tàu và hơn 1.500 nhân viên quân sự.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Press TV)