Làm sao giảm phản ứng phụ của thuốc khớp?

Thừa thuốc nhưng vẫn đau!

Tùy theo kiến thức cũng như kinh nghiệm, thầy thuốc có thể chữa viêm khớp theo nhiều cách. Nhưng liệu pháp cơ bản không thể ngoài mục tiêu hàng đầu là kháng viêm. Hiện nay, không thiếu thuốc trị đau khớp, thậm chí thừa là khác nhưng vấn đề vẫn tồn đọng là thuốc kháng viêm, loại nào cũng thế, dù thuộc nhóm có corticoid hay không có cấu trúc steroid, đều không sớm thì muộn gây ảnh hưởng bất lợi trên đường tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân trước đó đã bị viêm loét dạ dày. Nhiều bệnh nhân vì thế không thể theo đuổi liệu pháp đến nơi đến chốn vì thuốc phá bao tử trước khi khớp hết đau! Nhiều bệnh nhân vét túi theo đuổi liệu pháp đến gần cuối đường bỗng phải bỏ cuộc! Nếu có cách nào dùng thuốc trị đau khớp mà không đau bao tử thì đó chính là giải pháp cho nhiều bệnh nhân đang trong cảnh cá nằm trên thớt! Đó là chưa kể đến hậu quả lâu dài khó lường của thuốc hóa chất tổng hợp.

Có sẵn không dùng!

Đáng tiếc cho bệnh nhân chỉ vì nhiều thầy thuốc tây y chưa chịu học thêm đông y! Việc áp dụng cây thuốc trong phác độ điều trị bệnh khớp, tất nhiên nếu đúng cách, bao giờ cũng có lợi cho bệnh nhân nhờ nhiều tác dụng đồng bộ như:

- Yểm trợ hiệu năng kháng viêm trên cơ chế sinh học.

- Tăng cường tác dụng giảm đau bằng hoạt chất không kích ứng niêm mạc dạ dày.

- Trợ lực thuốc hóa chất để thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng.

- Giới hạn tác dụng phụ của thuốc đặc hiệu phải dùng nhiều ngày.

Không chỉ có bấy nhiêu lợi điểm, thầy thuốc bên cạnh việc chọn lựa cây thuốc thích hợp cho mỗi đối tượng cá biệt, còn có trong tay nhiều phương pháp vừa hiệu quả lại thêm an toàn cho người bệnh, như châm cứu, ấn huyệt, xoa bóp, đắp thuốc, ngâm thuốc, tắm thuốc… Cũng như tất cả liệu pháp khác, tất nhiên, gặp được thầy thuốc mát tay mới mong lành bệnh nhưng nếu đông y nói chung, không hiệu quả thì nhiều y sĩ đoàn ở các nước nổi tiếng bảo thủ ở phương Tây như Đức, Thụy Sĩ, Áo, Anh… đã không khuyến khích thầy thuốc bên đó học thêm và tranh thủ áp dụng liệu pháp không dùng thuốc của đông y, thay vì tiếp tục đâm thủng hầu bao của bảo hiểm y tế và nhất là của bệnh nhân bằng chi phí bạc tỉ cho thuốc hóa chất để rồi người bệnh mất tiền nhưng tật vẫn mang!

Thuốc nào thừa cũng độc

Có một điều phải nói cho rõ: Không dùng thuốc đặc hiệu khi đang viêm khớp cấp là sai lầm nghiêm trọng vì bệnh cần được can thiệp rốt ráo nhằm giới hạn di chứng nghiêm trọng. Nhưng sau đó, nếu chỉ tiếp tục trông mong vào thuốc hóa chất tổng hợp thì người bệnh sớm muộn cũng trả giá rất đắt do phản ứng phụ của thuốc. Trái lại, khi đã qua cơn ngặt nghèo nên ưu tiên cho liệu pháp không dùng thuốc. Đó lại là mặt mạnh của đông y. Hơn thế nữa, nếu phải dùng thuốc thì việc phối hợp cây thuốc trong phác đồ điều trị là biện pháp thực tiễn để giảm liều lượng và thu ngắn thời gian dùng thuốc hóa chất. Đừng quên thuốc nào cũng thế, hễ thừa là thuốc độc! Nếu phải chọn một cách tương đối thì cây cỏ đằng nào cũng an toàn hơn hóa chất. Chính vì thế mà một phác đồ điều trị trên tinh thần kết hợp đông - tây y nhưng với tỉ lệ bên trọng bên khinh tùy theo bệnh lý của mỗi trường hợp cá biệt là đáp án cho người đang đau khổ vì bệnh khớp.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng