Sáp nhập trường, dân cho con nghỉ học

Hơn một tháng qua, nhiều học sinh ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải ở nhà vì cha mẹ không cho đến trường nhằm phản đối chủ trương sáp nhập Trường THCS Hương Bình sang Trường THCS Hòa Hải và Trường THCS Phúc Đồng.

Người dân tụ tập tại Trường THCS Hương Bình
Người dân tụ tập tại Trường THCS Hương Bình

Nhiều người dân cho biết nguyên nhân chính là vào đầu năm học, cơ quan chức năng quyết định xóa bỏ điểm Trường THCS Hương Bình để sáp nhập về các trường khác trong huyện mà không thông qua ý kiến của người dân.

Để phản đối, từ đầu tháng 8, người dân đã căng băng rôn, tụ tập tại cổng Trường THCS Hương Bình để thay phiên nhau canh giữ, không cho di dời cơ sở vật chất với mong muốn chính quyền thay đổi quyết định. Chị Dương Thị Hợi (ngụ xã Hương Bình), một phụ huynh có con học lớp 7, bức xúc: “Nếu nhập vào trường mới, con tôi phải đi học gần 10 km. Muốn kịp tới lớp thì phải dậy từ lúc 5 giờ, còn chở bằng xe máy thì tiền xăng chịu sao nổi, chưa kể đến việc người làm nông nghiệp như tôi không có thời gian để đưa đón con. Ngoài ra, trên đường đến trường phải qua mấy con sông nên về mùa mưa lũ rất nguy hiểm”.

Tương tự, một phụ huynh khác là anh Dương Danh Nhật cho biết chủ trương sáp nhập các trường trong huyện là không sai nhưng  con em bây giờ phải đi học xa quá.

Rất đông người, từ trẻ đến già, tập trung quanh khu vực Trường THCS Hương Bình hơn một tháng qua. Thậm chí, những người không có con em đi học cũng tham gia. “Nếu đạp xe đến trường khoảng 9 km thì em không còn sức học nổi đâu, chưa kể đường nhiều xe tải nên sợ lắm” - Dương Thị Hiền, học sinh lớp 9 Trường THCS Hương Bình, nói.

Điều đáng nói, ở hệ mầm non và cấp tiểu học, nhiều phụ huynh cũng cho con nghỉ học để phản đối việc sáp nhập trên. Trong ngày khai giảng, Trường Mầm non Hương Bình chỉ có 26/215 em, Trường Tiểu học Hương Bình có 20/255 em và chỉ có 30/247 học sinh THCS đến các trường sáp nhập.

Bà Phan Thị Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Bình, cho biết ngày nào nhiều nhất cũng chỉ có 29/255 học sinh đến lớp, thậm chí khối lớp 3 nhiều buổi không có em nào. Gần 3 tuần qua, trường cử giáo viên tới từng gia đình để khuyên người dân tiếp tục cho con đi học nhưng không hiệu quả. “Họ vẫn một mực yêu cầu giữ lại trường THCS nếu không thì cho các em mầm non và tiểu học nghỉ” - cô Anh nói.

Theo ông Lê Xuân Điều, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Bình, xã đang tập trung tuyên truyền giải thích người dân hiểu việc sáp nhập trường là đúng đắn và vận động cho con em đi học lại. 

Không phù hợp quy hoạch

Tháng 3-2009, huyện Hương Khê có chủ trương sáp nhập 10 trường trên địa bàn, trong đó có Trường THCS Hương Bình bởi trường này chỉ còn 8 lớp và dự báo đến năm 2020 cũng không tăng lên, không phù hợp với quy mô trường lớp theo quy hoạch của tỉnh, huyện và tình hình thực tế. Ngày 4-6-2014, huyện Hương Khê có quyết định về việc sáp nhập Trường THCS Hương Bình với Trường THCS Hòa Hải và Trường THCS Phúc Đồng.

Bài và ảnh: Lương Sơn