Lộ tên sản phẩm có dầu nhiễm bẩn

Ngày 15-9, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết đã yêu cầu sở y tế các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát trên thị trường và khẩn cấp thu hồi 2 sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn nhập khẩu từ Đài Loan của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương (quận 11, TP HCM).

Đó là: Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp loại 170 g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 1-5-2014, hạn sử dụng 1-5-2017 và xốt thịt cay đóng hộp loại 150 g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 31-5-2014, hạn sử dụng 31-5-2017.

Cục ATTP cũng yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương dừng ngay việc lưu thông, khẩn trương thu hồi các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả về cục trước ngày 20-9.

Trước đó, Cục ATTP nhận tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội thông báo 2 loại sản phẩm nói trên của Công ty Hữu hạn Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Wei Chuan (Đài Loan) có chứa dầu ăn bẩn.

Công ty Cửu Hương không mở cửa tiếp đoàn làm việc của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM Ảnh: NGỌC ÁNH

Công ty Cửu Hương không mở cửa tiếp đoàn làm việc của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM

Ảnh: NGỌC ÁNH

Tối 15-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã đến trụ sở của Công ty Cửu Hương nhưng chỉ đứng bên ngoài do người tự xưng là người giúp việc của công ty không mở cửa. Đoàn đã mời chính quyền địa phương đến thông báo tình hình và đề nghị hỗ trợ giám sát công ty trên để phòng trường hợp tuồn sản phẩm bẩn ra ngoài.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, cho biết sáng 16-9, đoàn sẽ tiếp tục xuống làm việc với công ty để xem lô hàng bị thu hồi đã được nhập về kho chưa, nếu có sẽ tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ mà không cần phải lấy mẫu kiểm nghiệm.

Ông Trần Quang Trung cho biết trước thông tin tập đoàn Chang Guann của Đài Loan sản xuất và kinh doanh dầu ăn được tái chế từ váng dầu cống rãnh và rác thải nhà bếp, Cục ATTP đã tổ chức rà soát và xác định hiện tập đoàn Chang Guann không có sản phẩm nào đã công bố có dầu bẩn nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Trung cho biết Cục ATTP đang tiếp tục rà soát, cập nhật thông tin từ phía Đài Loan, nếu phát hiện các sản phẩm có thể chế biến bằng dầu ăn bẩn sẽ yêu cầu công ty nhập khẩu, sản xuất thu hồi, tiêu hủy sản phẩm và công bố tới người dân.

Giới chuyên môn cũng cảnh báo nguy cơ dầu bẩn được sử dụng sản xuất các sản phẩm bánh ngọt, đồ chiên, mì ăn liền, thức ăn nhanh… Việc sử dụng các sản phẩm được chế biến từ dầu bẩn sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật trong đó có thể gây ung thư do chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH) - một chất ô nhiễm hữu cơ nguy hiểm.

Ông Nguyễn Lâm Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm Cục ATTP, cũng cảnh báo các sản phẩm được chế biến, chiên rán ở nhiệt độ cao; dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra một số chất nguy hại cho sức khỏe, trong đó có chất gây ung thư acrylamide.

Không bán trong siêu thị

Chiều ngày 15-9, đại diện các hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, Lotte Mart... cho biết không nhập hàng từ Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương. Theo đại diện Lotte Mart, hiện siêu thị này không bán 2 mặt hàng dưa chuột trộn thị lợn đóng hộp và xốt thịt cay đóng hộp. Còn Co.opmart và Big C thì không nhập và phân phối các mặt hàng thực phẩm khô, đóng hộp xuất xứ từ Đài Loan.

T.Nhân

NGỌC DUNG - NGỌC ÁNH