Bí ẩn lô thực phẩm nhiễm dầu bẩn Đài Loan

 Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp (DN) này khẳng định từ đầu năm 2014 đến nay không nhập khẩu và phân phối 2 sản phẩm trên, tại kho hàng lẫn trên sổ sách do DN cung cấp đều không tìm thấy 2 sản phẩm này.

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương tiếp đoàn kiểm tra sáng 16-9  Ảnh: NGỌC ÁNH
Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương tiếp đoàn kiểm tra sáng 16-9 Ảnh: NGỌC ÁNH

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi  cục ATVSTP TP HCM, cho biết tạm tin vào khai báo của đại diện DN nhưng hiện chủ DN đang ở nước ngoài, người tiếp đoàn có thể không nắm được toàn bộ hoạt động kinh doanh nên đã hướng dẫn DN tiếp tục rà soát lại hàng hóa. “Nếu có nhập khẩu thì đây cũng là một “tai nạn” chứ DN không cố tình. Có thể hàng đang trên đường về hoặc DN chỉ mới đặt hàng hay đặt hàng rồi hủy nên mới bị lọt vào danh sách cần thu hồi” - bác sĩ Mai nhận định.

Chiều cùng ngày, Hải quan cảng Cát Lái (TP HCM) cho biết ngay khi có thông tin sự việc, cơ quan này đã cho kiểm tra hồ sơ của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương. Kết quả cho thấy DN nhập rất nhiều mặt hàng từ Đài Loan và làm thủ tục qua cảng Cát Lái, hầu hết liên quan đến lương thực, thực phẩm như: mì bò, củ cải, trà xanh… Tuy nhiên, không có 2 loại thực phẩm trên. Ngoài ra, Hải quan cảng Cát Lái cũng đã liên lạc với 2 đơn vị kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan là Viện Vệ sinh Y tế công và Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 nhưng đều không thấy tên 2 loại sản phẩm dưa chuột trộn thịt heo và xốt thịt cay đóng hộp.

Theo ông Lê Hoàng, Phó trưởng Phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm Cục ATTP, sau khi rà soát danh sách các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ ngày 1-1-2011 được cơ quan này cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc giấy chứng nhận bản công bố hợp quy đến nay, không phát hiện 2 sản phẩm trên. Để làm rõ những sản phẩm này có lưu thông chính thống trên thị trường hay không, Cục ATTP đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị rà soát 2 sản phẩm này, đồng thời trong ngày 17-9 sẽ có văn bản gửi Cơ quan Quản lý ATTP của Đài Loan để kiểm tra, xác nhận lại thông tin.

Ngọc Ánh - Sơn Nhung - Ngọc Dung