Mỹ thử nghiệm chiến đấu cơ gắn pháo laser

Kế hoạch gắn tháp pháo laser trục xoay 360 độ năng lượng cao trên các máy bay quân sự được DARPA phối hợp thực hiện với nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin. Theo đó, tập đoàn Lockheed sẽ cùng với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân và Đại học Notre Dame đảm trách một dự án chung do Lầu Năm Góc đề xuất.

Mục tiêu của chương trình là tạo ra một loại vũ khí laser năng lượng cao có thể hoạt động trên các máy bay quân sự và tích hợp khả năng bắn đa góc lên đến 360 độ cho hệ thống giám sát Aero-Adaptive/Aero-Optic Beam Control (ABC).

Một tháp pháo laser thử nghiệm gắn trên máy bay quân sự của Mỹ. Ảnh: Air Force Research Laboratory
Một tháp pháo laser thử nghiệm gắn trên máy bay quân sự của Mỹ. Ảnh: Air Force Research Laboratory

Website của Lockheed tuyên bố cho đến nay, tập đoàn đã thử nghiệm 8 chuyến bay sử dụng tháp pháo laser kể trên để đối kháng với máy bay địch, tên lửa từ phía trên, dưới và sau máy bay ở bang Michigan.

Chủ tịch các chương trình nâng cao thuộc Hệ thống Không gian Lockheed Martin, Doug Graham cho biết: “Các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên xác nhận hiệu quả của tháp pháo ABC, đó là khả năng tích hợp tia laser năng lượng cao trên máy bay quân sự”.

Lockheed cũng ca ngợi hệ thống vũ khí mới rất thích hợp để trang bị cho chiến đấu cơ nhờ vào tính năng “kiểm soát lưu lượng và công nghệ bù đắp quang học” giúp ngăn chặn ảnh hưởng tới hoạt động của máy bay do kích thước cồng kềnh mà các loại vũ khí lồi trước đó gây ra.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm chưa triệt hạ được một mục tiêu cụ thể. Đại diện chương trình cho biết những bổ sung vào năm tới sẽ đưa vũ khí lên một tầm cao mới thông qua “những hoạt động ngày càng tinh vi”.

P.Nghĩa (Theo Daily Caller, Cnet)