Nguy cơ tăng giá vé máy bay

Các hãng hàng không đang phải đối mặt với một đợt tăng chi phí đầu vào

Các hãng hàng không đang phải đối mặt với một đợt tăng chi phí đầu vào

Theo quyết định số 1992/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc ban hành mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam, một số dịch vụ hàng không tại các sân bay được phép tăng giá từ ngày 1-10 tới.

Cụ thể, đối với các sân bay thuộc nhóm A gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi, giá phục vụ hành khách (còn gọi là phí sân bay do các hãng hàng không thu hộ cảng hàng không trong giá vé) sẽ tăng từ mức 60.000 đồng/hành khách lên mức 70.000 đồng.

Đối với các sân bay nhóm B gồm Phù Cát (Bình Định), Cà Mau, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Tuy Hòa, Đồng Hới… giá phục vụ hành khách sẽ tăng từ mức 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách.

Hành khách đi các chuyến bay quốc tế, khoản lệ phí sân bay về cơ bản không có điều chỉnh, vẫn giữ ở mức 8-20 USD/hành khách. Riêng nhà ga T2 Nội Bài (nhà ga mới dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay) có mức thu khá cao là 25 USD/hành khách.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng quy định phí soi chiếu an ninh hành khách, hành lý đi chuyến bay nội địa có mức thu 10.000 đồng/hành khách, qua cửa ưu tiên là 20.000 đồng/hành khách.  Phí soi chiếu đối với hành khách, hành lý quốc tế là 32.000 đồng (1,5 USD/hành khách).  Khoản thu này hiện nay đang được tính theo từng chuyến bay tương ứng với loại máy bay cụ thể.

Các hãng hàng không đang lo ngại tất cả các khoản lệ phí sân bay tăng thêm, và mức phí soi chiếu an ninh này sẽ được cộng vào giá vé máy bay. Do đó, giá vé trên nhiều chặng bay nội địa, quốc tế có thể sẽ phải điều chỉnh tăng giá vé máy bay, nhất là áp dụng bắt đầu từ lịch bay mùa đông là thời điểm các hãng hàng không vắng khách, giảm tần suất bay.

T.Hà