VietJet vay 21 triệu USD mua máy bay

Máy bay của hãng hàng không VietJet

Máy bay của hãng hàng không VietJet

Đây là ngân hàng (NH) nội đầu tiên ký hợp đồng tín dụng máy bay cho VietJet với hạn mức ban đầu là 21 triệu USD, dự kiến sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

Trước đó, một số NH nước ngoài và các tổ chức tài chính như GECAS (Mỹ) đã ký kết hợp đồng tài trợ thuê mua tài chính; BNP Paribas (Pháp) và Jackson Square (thuộc tập đoàn Misubishi UFJ – Nhật) và một số NH khác đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc về cung cấp tài chính máy bay với Vietjet.

Các định chế này đang trong quá trình hoàn tất các hợp đồng.

Cùng ngày, tàu bay A320 Sharklet thế hệ mới nhất của Airbus vừa bàn giao cho Vietjet tại Toulouse (Pháp) cũng đã về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM. Tàu bay mới mang số VN-A696 vừa xuất xưởng.

Cho vay thuê và mua máy bay là một hoạt động tài chính hấp dẫn bởi tính quốc tế hóa cao, tài sản đảm bảo là máy bay có giá trị minh bạch và thanh khoản toàn cầu. Nhưng thị trường tài trợ hàng không là sân chơi tương đối hẹp của các định chế hàng đầu thế giới.

Để tham gia vào thị trường này, đòi hỏi NH phải có đội ngũ chuyên môn sâu trong lĩnh vực tài chính hàng không, có năng lực giao dịch quốc tế và được các định chế tài chính, các tập đoàn sản xuất máy bay trên thế giới chấp thuận.

Tin-ảnh: T.Phương