Dòng tiền vùng Vịnh chảy đều vào túi IS

Được ví như các “nhà đầu tư thiên thần”, một số ông chủ giàu có ở vùng Vịnh – chủ yếu là Qatar – đang giúp túi tiền của IS phình to. Số tiền “hạt giống” kể trên giúp vận hành trôi chảy bộ máy IS cũng như nhiều tổ chức thánh chiến Hồi giáo khác.

Không có con số cụ thể về dòng tiền chảy từ vùng Vịnh nhưng cựu chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ và NATO, Đô đốc James Stavridis, cho là món tiền từ các nhà tài trợ tư nhân còn quan trọng hơn số tiền mà quỹ IS và Mặt trận al-Nusrah liên kết al-Qaeda ở Syria thu được.

“Những người Ả Rập giàu có ưu tiên đầu tư cho Mặt trận al-Nusrah và ISIS (tên trước đây của Nhà nước Hồi giáo). Nhà tài trợ cung cấp vốn ban đầu và một khi các nhóm đó tự đứng trên đôi chân của mình, họ hoàn toàn có khả năng huy động vốn thông qua các phương tiện khác, như bắt cóc, buôn lậu dầu, bán phụ nữ làm nô lệ…” – ông Stavridis suy đoán.

Một số ông chủ giàu có ở vùng Vịnh – chủ yếu là Qatar – đang ngày càng làm cho túi tiền của IS phình to. Ảnh: AP

Một số ông chủ giàu có ở vùng Vịnh – chủ yếu là Qatar – đang ngày càng làm cho túi tiền của IS phình to.

Ảnh: AP

Ông Stavridis và các quan chức khác của Mỹ chỉ ra rằng phần lớn cá nhân đóng góp cho IS và một số nhóm Hồi giáo cực đoan Trung Đông đến từ Qatar chứ không phải Ả Rập Saudi. Giới chức Mỹ cũng nhận định chính phủ Qatar ít hành động để ngăn ngặn dòng tiền đến tay IS hơn láng giềng Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Trong khi hầu hết quốc gia Ả Rập cấm cá nhân gây quỹ cho IS và các nhóm khác thì Qatar lại nới lỏng động thái này.

Đáp lại, Đại sứ quán Qatar tại Washington không đưa ra bình luận. Trước đó, Qatar quyết liệt phủ nhận hỗ trợ cho IS “bằng nhiều cách”, bao gồm cả kinh phí.

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết dù dòng tiền chảy từ vùng Vịnh vào túi IS tuy nhỏ so với nhiều nguồn thu khác nhưng được cung cấp đều đặn. Washington tin rằng IS thu được tổng cộng 1 triệu USD/ngày từ tất cả các nguồn, trong đó chủ yếu đến từ hoạt động bán dầu thô trái phép dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với giá rẻ mạt 25 USD/thùng, bằng ¼ giá dầu trên thị trường quốc tế.

P.Nghĩa (Theo NBC News)