Ukraine "khó lấy lại Crimea chừng nào ông Putin còn nắm quyền"

Phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) diễn ra ở New York – Mỹ ngày 24-9, thủ tướng Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục trừng phạt Nga cho đến khi Kiev lấy lại “quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình”, bao gồm Crimea bị Moscow sáp nhập hồi tháng 3 qua.

Ông nói: “Chúng tôi yêu cầu các đối tác của chúng tôi không hủy bỏ các biện pháp trừng phạt Nga cho đến khi Ukraine lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình. Crimea đã, đang và sẽ là một phần của Ukraine”. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu Moscow tuân thủ nghiêm chỉnh thỏa thuận ngừng bắn.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) diễn ra ở New York – Mỹ ngày 24-9. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) diễn ra ở New York – Mỹ ngày 24-9. Ảnh: Reuters

Ông Yatsenyuk cũng thẳng thừng gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Nga: “Ông Putin, ông có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại quân đội, nhưng ông sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại một dân tộc – dân tộc Ukraine thống nhất”.

Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở TP New York trong ngày 24-9, ông Yatsenyuk bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận ngừng bắn ký kết với phe ly khai thân Nga tại Minsk – Belarus hôm 5-9, đồng thời khẳng định Ukraine có thể ngăn chặn phiến quân ly khai để khôi phục hòa bình ở miền Đông, nếu quân đội Nga - được trang bị và đào tạo tốt – không đứng đằng sau hỗ trợ họ.

Trong ngắn hạn, ông Yatsenyuk muốn thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tham gia đàm phán với Nga nhằm giải quyết xung đột. Còn về dài hạn, Thủ tướng Urkaine cho biết đến khi nào hòa bình lập lại ở miền Đông, Crimea trở về với Kiev và Nga phải xin lỗi về hành động của mình, lúc đó tất cả mọi chuyện mới trở lại quỹ đạo bình thường. Tuy nhiên, ông Yatsenyuk loại trừ khả năng kể trên sẽ xảy ra dưới thời TT Putin.

Quân đội Ukraine ở miền Đông. Ảnh: EPA
Quân đội Ukraine ở miền Đông. Ảnh: EPA
Miền Đông Ukraine, đặc biệt là khu vực Donetsk vẫn xảy ra xung đột dù thỏa thuận ngừng bắn phát huy hiệu lực ngày 5-9. Ảnh: BBC

Miền Đông Ukraine, đặc biệt là khu vực Donetsk vẫn xảy ra xung đột dù thỏa thuận ngừng bắn phát huy hiệu lực ngày 5-9. Ảnh: BBC

Cùng ngày, NATO cho biết Nga đã rút “một lượng đáng kể binh sĩ ra khỏi miền Đông Ukraine" nhưng vẫn để lại lực lượng đặc biệt. Theo các quan chức LHQ, khoảng 3.245 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga từ giữa tháng 4 năm nay.

Bên lề phiên họp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ về cuộc nói chuyện dài 40 phút giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Cuộc thảo luận bàn về sự cần thiết phải thực hiện tất cả 12 điểm của thỏa thuận ngừng bắn ký kết tại Minsk ngày 5-9 để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Urkaine. Chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria cùng với chương trình hạt nhân của Iran cũng được 2 ngoại trưởng đề cập.

P.Nghĩa (Theo ITAR-TASS, VOA News, BBC)