Mật vụ Mỹ hứng búa rìu chỉ trích

“Đáng xấu hổ, cẩu thả, bẽ mặt, không chấp nhận nổi…” là những lời chỉ trích gay gắt trút xuống đầu Giám đốc Sở Mật vụ Julia Pierson trong phiên điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ Hạ viện Mỹ hôm 30-9. Phiên điều trần xoay quanh sai lầm trầm trọng của cơ quan này trong vụ Nhà Trắng bị xâm nhập gần đây.

Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ Julia Pierson bị chỉ trích gay gắt trong cuộc điều trần hôm 30-9  Ảnh: REUTERS

Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ Julia Pierson bị chỉ trích gay gắt trong cuộc điều trần hôm 30-9

Ảnh: REUTERS

Bà Pierson thừa nhận nghi can Omar Gonzalez, kẻ cầm dao xông vào Nhà Trắng hôm 19-9, tiến sâu vào phòng phía Đông đúng như thông tin do báo chí công bố. Qua đó, báo Washington Post bình luận một cách chơi chữ rằng Sở Mật vụ đã biến thành sở giữ “bí mật” khi ban đầu khẳng Gonzalez không có vũ trang và bị khống chế sớm ngay lúc đi qua tòa nhà North Portico.

Việc lộ ra thông tin cánh cửa khu vực phía Bắc này không khóa, cũng không có người canh gác khiến toàn thể nghị sĩ tham gia cuộc điều trần không khỏi sửng sốt.

Dù thừa nhận sai lầm khó chấp nhận được song nữ giám đốc đầu tiên của Sở Mật vụ Mỹ cũng khẳng định không thể chối bỏ những cải thiện của cơ quan này trong 18 tháng kể từ khi bà nhậm chức. Tuy nhiên, khó có thể tìm được lý lẽ để bảo vệ tuyên bố vớt vát này khi những bê bối làm xấu mặt cơ quan an ninh đặc biệt của Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Mới đầu năm nay, 3 mật vụ Mỹ đã bị đuổi về nước sau khi ăn nhậu và thác loạn thâu đêm ở Amsterdam - Hà Lan. Lúc ấy, dư luận vẫn chưa quên vụ bê bối mua dâm của hơn 10 nhân viên mật vụ tại Colombia trước thềm chuyến công du của Tổng thống Obama năm 2012. Báo giới Mỹ châm biếm sự cải thiện mà bà Pierson nhắc tới có thể là trong “văn hóa che đậy sai lầm”.

Chưa kịp vớt vát được gì thì uy tín của Sở Mật vụ Mỹ lại bị giáng một đòn mạnh: Chỉ vài giờ sau cuộc điều trần, báo The Washington Post công bố tiếp một sơ suất khó tin khác.

Trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) của Tổng thống Obama hôm 16-9, một nhân viên an ninh thuộc công ty bảo vệ tư nhân đã qua mặt nhân viên mật vụ và ngang nhiên mang súng đi cùng thang máy với ông chủ Nhà Trắng. Thậm chí, nhân vật này còn tự ý lôi điện thoại ra chụp hình và quay clip tổng thống. Mãi tới khi thẩm vấn sau đó, các mật vụ mới phát hiện người này từng 3 lần bị kết tội tấn công và bạo hành!

Theo nguyên tắc, chỉ có các sĩ quan và nhân viên an ninh chuyên trách của Sở Mật vụ mới được mang súng đi cùng tổng thống Mỹ.

Đỗ Quyên