Việt Nam xác minh việc Trung Quốc đang xây đảo ở cụm đảo Nam Yết

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đang xác minh thông tin xây dựng 1 hòn đảo ở cụm đảo Nam Yết. Ảnh: Dương Ngọc

Tại cuộc họp báo chiều 2-10, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc một tạp chí quốc phòng nước ngoài công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây 1 hòn đảo mới ở cụm đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

“Tuy nhiên, một lần nữa chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị” - Người Phát ngôn khẳng định.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết Việt Nam có biết thông tin Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai một tàu chế biến cá ra bãi Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ mọi tình hình ở Biển Đông. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ảnh trái: Cấu trúc ban đầu. Ảnh phải: Hòn đảo nhân tạo và kênh đào được nạo vét - Ảnh: Báo Lao động
Ảnh trái: Cấu trúc ban đầu. Ảnh phải: Hòn đảo nhân tạo và kênh đào được nạo vét - Ảnh: Báo Lao động

Trước đó, tạp chí quốc phòng IHS Jane’s cho biết tạp chí này đã nhận được hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo mới trên Đá Ga Ven và Đá Lạc thuộc cụm Nam Yết ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

IHS Jane’s dẫn hình ảnh vệ tinh của Công ty Vũ trụ và Quốc phòng Airbus chụp ngày 31-3 và 7-8 cho thấy trong khoảng thời gian này, một lạch biển đã được nạo vét từ trung tâm Đá Ga Ven và gạch đá vụn từ đó chất lại tạo ra một hòn đảo hình chữ nhật có kích thước 300 m x 250 m. Cùng với một mũi đất dẫn tới kênh đào, một khoảng đất rộng khoảng 114 ngàn m2 đã được tạo ra.

Cũng như cách Trung Quốc đã xây dựng đảo ở khu vực đá Gạc Ma của Việt Nam, Trung Quốc bao quanh hòn đảo mới bằng một bức tường ngăn sóng biển bằng bê tông.

D.Ngọc