Triều Tiên bất ngờ cởi mở

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hỏi với Reuters ngày ngày 2-10, Đại sứ So Se-pyong khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn phải sẵn sàng đối phó trước với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

So Se Pyong in Geneva, 2 October 2014

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp quốc (LHQ) So Se-pyong trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 2-10. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho đàm phán 6 bên và tôi nghĩ rằng Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đã sẵn sàng. Tuy nhiên, Mỹ không thích những cuộc đàm phán như vậy vào thời điểm hiện tại. Đó là lý do tại sao những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng không sẵn sàng đàm phán”, - ông So Se-pyong nói.

Trước đó, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên tại thủ đô Moscow hôm 1-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông nhận thấy khả năng đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, vốn bị đình trệ sẽ được nối lại, nhưng cần có thời gian.

Ngoài ra, ông So Se-pyong cho biết Triều Tiên không có kế hoạch thử hạt nhân và tên lửa. Đây cũng là phản hồi chính thức đầu tiên từ Bình Nhưỡng sau khi Viện Mỹ - Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) hôm 2-10 cho biết những hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất nâng cấp bãi phóng vệ tinh chính của nước này để phóng các tên lửa tầm xa hơn.

Đề cập về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp quốc khẳng định đó chỉ là “bịa đặt”. Ông So Se-pyong cũng không rõ phía Washington đã sẵn sàng đàm phán việc thả 3 người Mỹ bị giam giữ.

North Korean leader Kim Jong-un (C) reacting as he visits the North Korean People's Army Breeding Station No. 621

Ông Kim Jong-un đã không xuất hiện 1 tháng qua. Ảnh: EPA

Đài CNN ngày 2-10 dẫn lời một cựu quan chức tình báo Triều Tiên cho biết khả năng Triều Tiên đang đào đường hầm kéo dài tới tận Seoul có thể có thật vì quân đội nước này thường vận chuyển đất đá ra ngoài vào ban đêm để tránh bị vệ tinh của Mỹ và Hàn Quốc phát hiện. Họ thường đào đường hầm theo chiều dọc từ 100 đến 150 mét, có độ dốc trước khi đào ngang để phòng trường hợp đào trúng mạch nước ngầm thì nước sẽ chảy về phía Bình Nhưỡng.

Ông này tiết lộ rằng biết một số thông tin về kế hoạch này của quân đội Triều Tiên khi còn ở đó. Theo ông, hoạt động đào đường hầm phát triển mạnh vào những năm 1980 và Bình Nhưỡng hiện vẫn bí mật bảo vệ chúng.

H.Bình (Theo Reuters, CNN)