Cô gái người Kurd đánh bom tự sát chống IS

Cô gái trên có tên Arin Mirkan, theo các trang mạng xã hội. Cô tự nổ tung thân mình ở một chốt gác của IS ở phía Đông Kobane. Con số thương vong chính xác vẫn chưa được ghi nhận. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đây là vụ đánh bom liều chết đầu tiên nhắm vào IS do một phụ nữ người Kurd thực hiện được ghi nhận.

Cô Arin Mirka. Ảnh: Telegraph
Cô Arin Mirka. Ảnh: Telegraph

Các tay súng IS vẫn đang kiểm soát một phần ngọn núi chiến lược Mishtenur ở Đông Bắc thị trấn Kobane sau cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd.

Thị trấn Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo bao vậy từ 3 phía từ hôm 4-10. “Những tên khủng bố” thề đánh bại lực lượng người Kurd trong thị trấn vào kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha (Lễ Hy sinh).

Thương vong do giao tranh trong ngày 5-10 chưa được thống kê song theo SOHR, đã có ít nhất 33 tay súng IS và 23 người Kurd thiệt mạng hôm 4-10.

Tuy nhiên, nhờ Mỹ và liên quân Ả Rập tiến hành không kích yểm trợ, lực lượng người Kurd đang làm chậm bước tiến của IS, vốn nuôi ý định mở rộng bành trướng từ TP Raqqa – Syria tới biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó mục tiêu chiến lược của nhóm là thị trấn Kobane, còn gọi là Ayn al-Arab.

Lực lượng người Kurd và IS đang giằng co quyết liệt ở thị trấn Kobane. Ảnh: AP
Lực lượng người Kurd và IS đang giằng co quyết liệt ở thị trấn Kobane. Ảnh: AP
Đạn súng cối rơi trúng thị trấn Kobane. Ảnh: AP
Đạn súng cối rơi trúng thị trấn Kobane. Ảnh: AP

Tại thị trấn biên giới Mursitpinar – Thổ Nhĩ Kỳ, nằm đối diện thị trấn Kobane, nhiều người định vượt biên sang giúp người Kurd chống lại IS nhưng bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay giải tán. Lực lượng an ninh ở Mursitpinar cũng tăng đột biến nhằm kiểm soát tình hình.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ giúp các chiến binh người Kurd bảo vệ bằng được Kobane. Ông Davutoglu khẳng định: “Chúng tôi không muốn Kobane thất thủ. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn điều này xảy ra”.

Ở TP Jarablous, phía Bắc Syria, người Kurd vẫn đang trong cuộc chiến đẫm máu với các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni. IS chặt đầu 3 phụ nữ và 6 nam chiến binh người Kurd khác, sau đó bêu đầu. Tất cả nạn nhân đều là thành viên của lực lượng dân quân người Kurd tại Syria tên gọi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).

Mỹ vẫn tiến hành không kích IS tại Iraq và Syria. Ảnh: EPA
Mỹ vẫn tiến hành không kích IS tại Iraq và Syria. Ảnh: EPA

Trong khi đó, quân đội Mỹ tiếp tục làn sóng không kích mới nhằm vào IS ở Syria và Iraq vào cuối quần rồi, phá hủy nhiều xe tăng, xe bọc thép và súng cối... Theo Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), tổng cộng 9 cuộc không kích đã được Washington và liên tiến hành ngày 4 và 5-10 ở Syria cùng với 5 đợt tấn công ở Iraq.

SOHR cho biết các cuộc không kích của Mỹ ở miền Bắc Syria ngày 4-10 đã giết chết ít nhất 35 phần tử cực đoan IS, trong đó 5 người thiệt mạng ở Kobane, 30 tay súng còn lại bị giết chết tại thị trấn Shadadi, tỉnh Hasakah.

Cuộc không kích mới nhất vào TP Kirkuk, phía Bắc Iraq làm 9 người thiệt mạng và hơn 16 người bị thương nhưng không rõ có bao nhiêu chiến binh IS trong số này. Một vụ không kích khác ở thị trấn Sinjar, Tây Bắc Iraq cũng giết chết 14 tay súng Nhà nước Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo Itar-Tass, CNN, New York Daily News)