Nữ y tá Mỹ gốc Việt đầu tiên bị nhiễm Ebola

Báo Anh The Telegraph đưa tin người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola trong nước là cô Nina Pham, 26 tuổi, đến từ Fort Worth, bang Texas. Theo các bác sĩ, tình trạng của Nina hiện “ổn định về lâm sàng”. Các điều tra viên về bệnh dịch đang xem xét vì sao cô lại bị nhiễm bệnh trong khi đã mặc đầy đủ quần áo bảo hộ lúc chăm sóc Thomas Eric Duncan.

Trước đó, vào tối 11-10, Nina Pham có dấu hiệu sốt nhẹ và được cách ly để tiến hành các xét nghiệm. Chú của Nina, ông Jason Nguyen, đau lòng xác nhận rằng cháu gái của mình đã lây nhiễm virus sau khi ông có cuộc nói chuyện với mẹ cô. “Chúng tôi biết trước ca thứ hai mắc Ebola có thể là hiện thực và chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho khả năng này” - bác sĩ David Lakey, ủy viên Sở Y tế bang Texas, ngày 12-10 cho biết.

Tragic: Nina Pham, 26, is fighting for her life after contracting Ebola from Thomas Eric Duncan. Here she is pictured with her beloved King Charles Spaniel clled Bentley who is not expected to be destroyed

Nina Pham và con chó tên King Charles Spaniel Ảnh: DAILY MAIL

Gia đình Nina đưa ra một bức ảnh cho thấy cô ôm một con chó tên King Charles Spaniel. Các nhà chức trách cho biết những con vật cưng sẽ được kiểm dịch nhưng không bị giết, khác với quyết định của giới chức Tây Ban Nha khi cho giết con chó của một y tá nhiễm bệnh. Cô Nina Pham sinh ra trong một gia đình người Việt Nam nhập cư, tốt nghiệp trường ĐH Texas Christian và trở thành y tá năm 2010.

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện nhiễm Ebola ở Mỹ, ông Thomas Eric Duncan, tử vong vào ngày 8-10 sau nhiều ngày cách ly. Khoảng 70 nhân viên y tế tại bệnh viện Texas Health Presbyterian, bao gồm Nina Pham, đã có tiếp xúc với ông Thomas Eric Duncan.

H.Bình (Theo Telegraph, Daily Mail)