Sở Y tế TP HCM lên tiếng về vụ đấu thầu thuốc

Liên quan đến công tác đấu thầu thuốc tập trung, ngày 14-10, Sở Y tế TP HCM chính thức gửi văn bản trả lời báo chí. Theo sở này, qua kiểm tra, rà soát kết quả đấu thầu (tổng số gần 2.000 mặt thuốc được mời thầu), sở đã phát hiện 5 mặt hàng thuốc có giấy phép nhập khẩu chuyến được chỉ định sử dụng cho một số bệnh viện cụ thể nhưng nhà thầu vẫn tham gia đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện thành phố. Sở Y tế đã có quyết định hủy kết quả trúng thầu và thông qua phương án mua sắm thay thế 5 mặt hàng thuốc trên.

Có hay không ưu ái Công ty VN Pharma?

Giải thích có sự ưu ái hay không khi một công ty nhỏ không có nhà máy sản xuất nhưng trúng thầu giá trị lớn, trong khi những công ty lớn trong nước lại trúng thầu giá trị nhỏ chỉ vài tỉ đồng?

Sở Y tế cho rằng tại thời điểm tổ chức đấu thầu, hồ sơ dự thầu của Công ty VN Pharma (giám đốc của công ty này vừa bị Bộ Công an bắt tạm giam - PV) đáp ứng các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm nhà thầu, các mặt hàng tham dự thầu của công ty đều được đánh giá kỹ thuật theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu và chỉ những mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật mới được xem xét giá đánh giá và các mặt hàng được đề nghị trúng thầu là những mặt hàng có giá đánh giá là thấp nhất so với các sản phẩm cùng nhóm kỹ thuật. Giá trị trúng thầu của Công ty VN Pharma là 267,8 tỉ đồng trong tổng giá trị 7.047 tỉ đồng kết quả trúng thầu (trong đó gói biệt dược là 3.270 tỉ đồng, gói generic là 3.777 tỉ đồng).

 

Sản xuất dược phẩm tại một công ty dược trong nước
Sản xuất dược phẩm tại một công ty dược trong nước

Cũng theo Sở Y tế, trong đợt đấu thầu vừa qua, khi phát hiện có một số thuốc hiếm, thuốc đặc trị chỉ có giấy phép nhập khẩu chuyến để cung ứng, sử dụng cho một hoặc nhiều bệnh viện không phải là bệnh viện thuộc thành phố quản lý, Sở Y tế đã rà soát lại việc đánh giá hồ sơ dự thầu của tổ chuyên gia chấm thầu. Khi phát hiện hồ sơ của một số thuốc trúng thầu không được phép sử dụng tại các bệnh viện của thành phố, Sở Y tế đã hủy kết quả trúng thầu của các mặt hàng này. Việc hủy kết quả thầu là đúng quy định.

Chưa xảy ra tình trạng thiếu thuốc

Cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế cho biết vẫn chưa xảy ra tình trạng Công ty VN Pharma không cung ứng nổi số lượng lớn thuốc trúng thầu và chưa xảy ra việc thiếu thuốc trong điều trị ở các bệnh viện do sở quản lý.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện thường xuyên kiểm tra và thông tin kịp thời những trường hợp nhà thầu không cung cấp hàng hoặc cung cấp nhưng không kịp thời và không đầy đủ theo yêu cầu, để Sở Y tế có biện pháp xử lý, tránh ảnh hưởng đến công tác điều trị của các bệnh viện. Trường hợp bệnh viện không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời và để xảy ra tình trạng thiếu thuốc thì giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm. Ngược lại, bệnh viện đã báo cáo nhưng Sở Y tế không xử lý kịp thời thì đó là trách nhiệm của Sở Y tế.

Có thiếu sót

Theo Sở Y tế, mục đích của sự đấu thầu tập trung là nhằm khắc phục những khuyết điểm so với trước đây (đấu thầu riêng lẻ ở các bệnh viện) như: xây dựng được danh mục thuốc được chỉ định đúng theo phác đồ điều trị nhằm hạn chế lạm dụng chỉ định thuốc, loại bỏ những mặt hàng thuốc có hàm lượng, phối hợp không đúng trong điều trị, thống nhất giá thuốc trong các bệnh viện ở thành phố, giá thuốc thấp hơn các đơn vị khác vì mua với số lượng lớn, đồng thời vẫn bảo đảm chất lượng thuốc điều trị và giá cả hợp lý. Đấu thầu tập trung là công việc hoàn toàn mới nên phát sinh nhiều tình huống khó khăn, vướng mắc nhưng sở đã huy động nhân lực của toàn ngành cùng tham gia.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, việc tổ chức công tác đấu thầu tập trung của sở được thực hiện theo đúng quy định, quy trình của pháp luật hiện hành và có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND TP. Công tác đấu thầu mua thuốc công khai và minh bạch. Tuy nhiên, đây là lần đầu thực hiện với quy mô rất lớn, bên cạnh những lợi ích mang lại vẫn không thể tránh khỏi những khuyết điểm. Do vậy, nếu có cá nhân, bộ phận làm sai quy định thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật quy định hiện hành.

 

Thanh tra hoạt động của Sở Y tế TP HCM

Ngày 14-10, tại Sở Y tế TP HCM, Bộ Y tế công bố Quyết định 189/QĐ-TTr về việc thanh tra công tác quản lý nhà nước về chinh sách pháp luật bảo hiểm y tế và xã hội hóa y tế; quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc và quản lý mỹ phẩm của Sở Y tế TP HCM. Theo quyết định công bố, Đoàn Thanh tra Bộ Y tế do ông Dương Xuân An, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, làm trưởng đoàn, sẽ làm việc trong vòng 45 ngày với mục đích rà soát lại công tác quản lý nhà nước, công tác tác nghiệp của Sở Y tế để có giải pháp hoàn thiện, nâng cao chất lượng giải quyết công việc, đồng thời qua đó cũng phát hiện những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp khắc phục nhằm khắc phục các sơ hở đó.

Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh