Nga, Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về IS

Sau cuộc gặp kéo dài hơn 3 giờ ở Paris - Pháp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hai bên cần phải nhận ra rằng với vai trò là cường quốc thế giới, họ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề từ việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan đến chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Một ví dụ cụ thể của việc hợp tác là Washington và Moscow sẽ bắt đầu chia sẻ thông tin tình báo về các chiến binh IS mà Mỹ và các đồng minh của mình đang tấn công chúng ở Iraq và Syria.

The Associated Press

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Pháp hôm 14-10. Ảnh: AP

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định việc chia sẻ thông tin tình báo sẽ được tiến hành. Đây có thể là một tín hiệu tích cực trong việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

“Là các quốc gia đóng vai trò đặc biệt trên thế giới, chúng tôi có thể hợp tác tốt hơn với nhau trong nỗ lực toàn cầu để giải quyết các vấn đề liên quan đến tất cả các nước. Trong một số trường hợp, chúng tôi có thể hợp tác để nâng cao hiệu quả những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố giờ đã trở thành mối đe dọa chính đối với toàn bộ Trung Đông và Bắc Phi” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Nga có thể sẽ cung cấp vũ khí và trang thiết bị để giúp tăng cường năng lực của quân đội Iraq.

Hiện mối đe dọa khủng bố từ IS đang là mối quan tâm lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Tổ chức này đã giành quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn tại Iraq và Syria và tuyên bố sẽ thành lập một Caliphate Hồi giáo (nhà nước Hồi giáo) trên vùng lãnh thổ chiếm được.

Hơn nữa, theo ông Lavrov, ngoài việc hợp tác chống khủng bố, Nga và Mỹ có thể đóng góp trong nỗ lực quốc tế nhằm chống lại sự bùng nổ của virus Ebola.

Dịch Ebola bùng phát hiện nay bắt đầu từ Guinea vào tháng 2-2014 và sau đó lan sang Liberia, Sierra Leone, Nigeria và Senegal. Một số trường hợp nhiễm Ebola phát hiện bên ngoài khu vực Tây Phi làm dấy lên lo ngại về một đại dịch toàn cầu.

H.Bình (Theo RIA Novosti, AP)