Nga - Ukraine đạt thỏa thuận sơ bộ về giá khí đốt

Hãng tin RIA Novosti cho biết Tổng thống Poroshenko xác nhận một nhóm lính gác và nhân viên hải quan đã được cử đến trạm kiểm soát Izvarino thuộc vùng Luhansk, phía Đông Ukraine. Nhà chức trách Nga và Ukraine dự kiến sẽ thảo luận vấn đề mở lại cửa khẩu tại biên giới 2 nước trong tuần này.

 

Nga - Ukraine đạt thỏa thuận sơ bộ về giá khí đốt

 

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cho biết Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về giá bán khí đốt của Nga trong mùa đông tới. Theo hãng tin Reuters, mức giá mà Ukraine phải trả cho Nga đến ngày 31-3-2015 là 385 USD/1.000 m3.

Giám đốc Công ty Khí đốt Gazprom của Nga, ông Alexei Miller, cho biết Ukraine đã đồng ý đến cuối năm nay sẽ thanh toán hết số nợ 3,1 tỉ USD. Theo ông Miller, cuộc đàm phán ở Brussels - Bỉ ngày 21-10 tới sẽ tập trung bàn  vấn đề hỗ trợ tài chính cho Ukraine để nước này thực hiện tất cả điều khoản của nghị định thư về việc Nga phục hồi cung cấp khí đốt cho Ukraine.  Nga đã ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine ngay sau khi Kiev không đáp ứng thời hạn chót (giữa tháng 6) về thanh toán nợ do Moscow đặt ra.

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mary Harf nhấn mạnh Mỹ nhận thấy sự tiến bộ về vấn đề khí đốt, đồng thời hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ chứng kiến Nga và Ukraine thỏa thuận về vấn đề này. Bà Mary Harf tuyên bố Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện tất cả 12 điểm của thỏa thuận Minsk ký kết ngày 5-9.

Lục San