Liên minh Mỹ - Philippines gặp thách thức

Đại sứ quán Mỹ tại Manila nhấn mạnh Washington hợp tác hoàn toàn trong vụ án theo luật pháp Philippines nhưng sẽ thực hiện quyền của mình theo Hiệp định Thăm viếng quân sự giữa hai nước để giữ nghi can người Mỹ. Đại sứ quán Mỹ cho biết 4 lính thủy đánh bộ được gọi làm nhân chứng sẽ sẵn sàng ra tòa.

Các công tố viên Philippines hôm 17-10 đã buộc tội giết người đối với binh nhất Joseph Scott Pemberton về cái chết của Jeffrey Laude, một người chuyển giới hành nghề mại dâm với tên gọi Jennifer, tại TP Olongapo - cách Manila 80 km về phía Tây.

Cảnh sát khẳng định nạn nhân chết ngày 12-10 do “ngạt vì bị dìm nước”. Thi thể nạn nhân được phát hiện trong phòng tắm một khách sạn với các vết thương ở cổ.

Liên minh Mỹ - Philippines gặp thách thức
Jeffrey Laude (trên) và Joseph Scott Pemberton Ảnh: Facebook

Jeffrey Laude (trên) và Joseph Scott Pemberton. Ảnh: Facebook

Giới chức Mỹ không xác nhận danh tính của binh sĩ nói trên mà chỉ cho biết nghi can đang bị giam trên chiến hạm USS Peleliu ở vịnh Subic gần TP Olongapo. Theo đại sứ quán Mỹ, nghi can có thể xuất hiện tại một phiên xử hôm 21-10, tùy thuộc kết quả tham vấn pháp lý với Manila. Hiện chưa rõ nghi can sẽ ở đâu trong trường hợp tàu USS Peleliu phải rời Philippines.

Theo chuyên gia khoa học chính trị Richard Javad Heydarian, Trường ĐH De La Salle (Philippines), vụ việc mới nhất này không khỏi khơi lại sự bất bình vốn có từ lâu đối với sự hiện diện của lính Mỹ tại Philippines và “nếu không được xử lý khéo léo thì có thể tổn hại liên minh giữa 2 nước”. Thời điểm xảy ra vụ án cũng khá nhạy cảm khi 2 bên vừa ký thỏa thuận quốc phòng hồi tháng 4, cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng tại Philippines.

Thu Hằng