Người biểu tình Hồng Kông bao vây nhà ông Lương Chấn Anh

Người biểu tình bao vây nhà vị Đặc khu trưởng và lặp lại lời kêu gọi ông từ chức. Nhiều người vẫn chưa hết bất bình đối với phát biểu trước đó của vị đặc khu trưởng cho rằng không thể có phổ thông đầu phiếu vì điều đó sẽ dẫn tới việc người nghèo có nhiều tiếng nói hơn trong chính trị (!).

Người biểu tình tếp tục kêu gọi ông Lương Chấn Anh từ chức. Ảnh: Reuters
Người biểu tình tếp tục kêu gọi ông Lương Chấn Anh từ chức. Ảnh: Reuters

Hố sâu cách biệt giữa vẫn ngăn cách giữa người biểu tình và giới chức chính quyền Hồng Kông dù cho hai bên đã lần đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán một ngày trước đó. Chánh Văn phòng Carrie Lam Cheng Yuet-ngor cam kết sẽ chuyển yêu cầu về bầu cử của người dân khu vực này tới Bắc Kinh . Tuy nhiên, các thủ lĩnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) muốn biết cụ thể hơn.

Hiện vẫn chưa rõ hồi kết của cuộc biểu tình. Tòa án tối cao Hồng Kông hồi đầu tuần ban bố lệnh cấm người biểu tình tiếp tục chiếm giữ các tuyến phố ở khu vực Mong Kok nhưng cảnh sát dường như vẫn chưa bắt tay vào thực hiện lệnh cấm này. Chiều 22-10, cảnh sát đã được triển khai phòng đụng độ xảy ra khi một nhóm các tài xế taxi tại khu Mong Kok bắt đầu dỡ bỏ chướng ngại vật. Việc cảnh sát sử dụng hơi cay nhằm vào người biểu tình trước đó làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong lòng cư dân Hồng Kông. Kể từ đó, hơi cay hiếm khi được sử dụng nhưng cảnh sát cũng chưa thực sự có ý định dẹp triệt để những người dựng lều ngủ trên đường phố.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)