Khởi tố, bắt nguyên Chủ tịch Ocean Bank Hà Văn Thắm

Ông Hà Văn Thắm trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam
Ông Hà Văn Thắm trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam

Nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết, một lãnh đạo Bộ Công an xác nhận việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ngày 24-10 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hà Văn Thắm, người vừa bị miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP)  Đại Dương (Ocean Bank) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 Bộ Luật hình sự.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm. Đồng thời, HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hà Văn Thắm; bầu bà Nguyễn Minh Thu, thành viên HĐQT làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, qua thanh tra đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định: “Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Đại Dương”.

Về phía Ocean Bank, phát biểu ngay sau khi được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT thay ông Hà Văn Thắm, bà Nguyễn Minh Thu khẳng định những vi phạm của cá nhân được NHNN phát hiện qua thanh tra sẽ được các cơ quan pháp luật xem xét xử lý theo quy định. Ocean Bank kiên định thực hiện các mục tiêu hoạt động ổn định, bền vững, an toàn, tập trung xử lý nợ xấu và đảm bảo tăng trưởng ổn định theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời cũng nâng cao hơn nữa giá trị và tài sản của cổ đông, đảm bảo mọi lợi ích cho khách hàng, đối tác cũng như cán bộ nhân viên.

Ông Hà Văn Thắm, sinh tháng 12-1972 tại tỉnh Bắc Giang, nhiều lần lọt vào Top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo Top 100 người giầu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013 do Vnexpress công bố, ông Hà Văn Thắm đứng thứ 8 (tăng 1 bậc so với năm 2012) với tổng tài sản cổ phiếu trị giá hơn 1.437 tỉ đồng.

Thông tin đăng tải tại website http://oceangroup.vn  cho biết ông Thắm tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Comlombia Common Wealth (Mỹ) và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại Học Công nghệ Paramount (Mỹ), có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản (BĐS).

Ông Thắm là người sáng lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đưa Ocean Group phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC), ông Thắm còn giữ các chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (ORC), Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), và Chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Ông từng đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Thánh Gióng” năm 2009, nhận bằng khen và cúp “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam” năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh “Giải thưởng Sao đỏ 2011” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng.

Điều 179. Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

1. Người nào trong hoạt động tín dụng mà có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Cho vay không có bảo đảm trái quy định của pháp luật;

b) Cho vay quá giới hạn quy định;

c) Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng từ một năm đến năm năm.

 

N.Quyết-T.Hà