Iraq từng bước đẩy lùi được IS

Dưới sự trợ giúp của liên quân do Mỹ đứng đầu thông qua 22 đợt không kích dữ dội trong hai ngày 24 và 15-10 chống IS, lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd đã buộc IS từ bỏ thị trấn trung tâm Zumar và một số làng lân cận.

Lực lượng an ninh Iraq và người Shiit

Lực lượng an ninh Iraq và người Shiite tại Jurf al-Sakha. Ảnh: Reuters

IS bị đẩy lùi từng bước ở Iraq. Ảnh: Reuters

IS bị đẩy lùi từng bước ở Iraq. Ảnh: Reuters

Zumar là thị trấn cách thành phố Mosul 60km về phía Bắc và bị IS chiếm giữ từ tháng 6. Trung tướng Jabbar Yawar, quan chức cao cấp thuộc lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd nói rằng chiếm Zumar là một bước tiến đáng kể. Chiến thắng này tạo điều kiện để Peshmerga lên kế hoạch giải phóng Sinjar. IS đã chiếm giữ Sinjar vào tháng 8 khiến hàng ngàn người dân tại đây, chủ yếu là người Yazidi phải bỏ chạy.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Iraq và dân quân Shiite chiếm quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Jurf al-SAKHAR gần Baghdad. “Lực lượng chúng tôi với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên đã kiểm soát được Jurf al-SAKHAR. Hiện IS bỏ chạy đến khu vực phía Tây Nam của thị trấn” – người phát ngôn lực lượng chính phủ nói. Chiến thắng này có thể giúp Iraq cắt đứt kết nối của IS và ngăn xâm nhập vào miền Nam.

Hiện lực lượng phiến quân đã bỏ trốn sang hai thị trấn al-Farisiya và Hay al-Askari phản công bằng súng cối. Lực lượng chính phủ sẵn sàng chiến đấu lại.

Các quan chức an ninh Iraq cho biết, ít nhất 67 thành viên của lực lượng an ninh Iraq và lực lượng dân quân người Shiite cũng như 300 chiến binh IS đã thiệt mạng trong cuộc chiến đấu mới đây.

M.Khuê (Theo Reuters, BBC)