Lộ clip tố binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thân mật với IS

Đoạn clip nhiều khả năng do tay máy nghiệp dư nào đó quay được từ đồi Zarova, ngoại ô thành phố Kobane, đang làm dấy lên nghi vấn nghiêm trọng về mối quan hệ dường như gần gũi khó tin giữa các phần tử khủng bố với lực lượng an ninh của một quốc gia vốn là thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong clip, 2 tay súng IS vũ trang hạng nặng đang quanh quẩn bên những chiếc ô tô được cho là do các gia đình người Kurd bỏ lại trong lúc sơ tán trong tuyệt vọng những tuần gần đây khi IS đẩy mạnh tấn công vào Kobane. Những tay súng này đi lại gần hàng rào biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề tỏ ra cảnh giác. Thậm chí chúng còn tươi cười vẫy tay về phía ống kính.

Militants: The two heavily armed Islamic State jihadis wander nonchalantly up to the Turkish border fence - displaying shocking bravado as they smile and wave at the camera

2 tay súng IS vẫy tay về phía ống kính.

Khi chúng tiến sát tới hàng rào biên giới, một chiếc xe quân sự xuất hiện với một đội an ninh cũng được vũ trang cẩn thận bên phía Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên chỉ nói chuyện với nhau một cách thoải mái.

Conversation: The video shows Islamic State militants chatting casually with a group of Turkish border guards near the besieged Syrian city of Kobane

Cuộc trò chuyện giữa hai bên không có dấu hiệu căng thẳng

Bravado: After several minutes chatting, the militants wander off, defiantly raising their index finger to the sky to represent jihadism while chanting Allahu Akbar - a phrase that translates as God is the greatest

Cuộc trò chuyện giữa hai bên không có dấu hiệu căng thẳng

Cũng có lúc tình hình có vẻ căng thẳng khi một binh sĩ tiến về phía các tay súng IS. Tuy nhiên, người này dừng chân và hai bên lại nói chuyện qua radio liên lạc.

Video được đăng tải lên mạng chia sẻ YouTube hôm 28-10 nhưng thể hiện rõ ngày ghi hình vào 22-10. Diễn biến khó giải thích trong video làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với cam kết của Ankara trong chiến dịch chống IS.

Hơn 1 tuần trước, các tay súng IS đã nổ súng và làm bị thương một chỉ huy cấp cao thuộc lực lược quân nổi dậy Syria mang tên Abu Issa trong cuộc đụng độ ở thị trấn Urfa, miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Ankara liên tục hứng chịu chỉ trích từ cộng đòng quốc tế vì kiên quyết từ chối giúp đỡ các tay súng người Kurd trong chiến dịch chống IS chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chưa đầy 200m.

Hiện cũng đang nổi lên nghi vấn tại sao Thổ Nhĩ Kỳ cho phép hàng ngàn tín đồ thánh chiến phương Tây - những kẻ tới nước này thông qua con đường du lịch, dễ dàng qua biên giới vào Syria để gia nhập IS.

Ankara thanh minh rằng hiện IS chưa hiện diện ở nước này trong khi có thông tin một số đơn vị của IS đã hoạt động ngầm ở các thị trấn phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí, Tehran mới đây còn khẳng định rằng nhiều tay súng bị thương của IS đang được chữa trị ở các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ - vốn được trang bị tốt hơn và ít quá tải hơn các bệnh viện ở Syria.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ còn bị cáo buộc tiếp tay cho 3.000 tay súng thánh chiến phương Tây gia nhập IS ở Syria để đổi lấy sự tự do của 49 quan chức ngoại giao nước này bị IS bắt cóc làm con tin.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)