Kim Jong-un xử tử người giúp mình lên vị trí lãnh đạo

Theo NKIS, nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên Choe Ryong Hae chính là người dẫn đầu các vụ hành quyết. Ông Choe là một trong số những quan chức cấp cao của Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc trong lễ bế mạc Á vận hội 2014 ở TP Incheon.

Giám đốc NKIS Kim Heung-gwang tiết lộ: “Kim Kyong Ok bị bắt tại căn hộ riêng ở Bình Nhưỡng. Có vẻ như lãnh đạo Kim Jong-un đứng đằng sau ông Choe, mặc dù ông Choe ra lệnh bắt giữ và xử tử các quan chức”.

Ông Kim Kyong Ok (trái) đã bị lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử cùng với một số phụ tá thân cận khác. Ảnh: NK Leadership Watch
Ông Kim Kyong Ok (trái) đã bị lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử cùng với một số phụ tá thân cận khác. Ảnh: NK Leadership Watch

Ông Kim Kyong Ok được coi là một trong những phụ tá thân cận nhất của lãnh đạo Kim, đặc biệt có ảnh hưởng trong việc đưa Kim Jong-un lên nắm quyền lực. Có thông tin cho rằng bà Ko Young Hui, mẹ của Kim Jong-un, đã đích thân nhờ Kim Kyong Ok giúp con trai bà trở thành lãnh đạo Triều Tiên.

Trang NKIS nhận định vụ xử tử ông Kim Kyong Ok nằm trong kế hoạch loại bỏ các mối lo ngại có thể đe dọa chiếc ghế quyền lực của ông Kim Jong-un. Ngoài ra, ông Kim Kyong Ok đóng vai trò quan trọng đối với cuộc thanh trừng nhiếp chính Jang Song-thaek, chú dượng họ Kim nên có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn “gột rửa” tất cả những thứ liên quan đến ông chú của mình.

Trong thời gian lãnh đạo Kim vắng mặt, vị trí các quan chức cấp cao Bình Nhưỡng đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Theo đó, Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae đã “soán ngôi” ông Hwang Pyong-so, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên để trở thành nhân vật quyền lực thứ hai chỉ đứng sau Kim Jong-un.

Chung Sung-jang, chuyên gia tại Viện Sejong chuyên nghiên cứu các chính sách ở Seoul, cho rằng lãnh đạo Kim muốn bổ nhiệm em gái Kim Yeo-jong làm bí thư nhưng cô Kim còn quá trẻ nên vị trí này thuộc về ông Choe.

Cùng liên quan đến Triều Tiên, báo Global Times hôm 31-10 đưa tin kế hoạch khai trương một cây cầu nối Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc với tỉnh Sinuiju – Triều Tiên đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Nguyên nhân là do Bắc Kinh đổ lỗi cho Bình Nhưỡng không hoàn thành đầy đủ các hạng mục của cây cầu theo hợp đồng ký kết giữa hai bên.

P.Nghĩa (Theo The Diplomat, Chosun Ilbo, Daily NK)