"Khủng bố" Tân Cương dòm ngó APEC

Đông Phương Nhật báo của Hồng Kồng đưa tin các phần tử khủng bố đã xâm nhập Hà Bắc, tỉnh bao bọc thủ đô Bắc Kinh, với âm mưu tấn công các lãnh đạo Trung Quốc và nước ngoài tham dự APEC.

Tuy nhiên, tờ báo không nói rõ những vụ tấn công trên sẽ diễn ra như thế nào và các phần tử khủng bố tiến hành ra sao trong khi an ninh được thắt chặt. Đến nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn chưa có xác nhận về âm mưu tấn công này.

Beijings public security bureau carries out an anti-terror drill on Aug. 29. (Photo/Xinhua)

Cảnh sát Bắc Kinh diễn tập chống khủng bố cuối tháng 8. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chính quyền Hà Bắc đã huy động 1,5 triệu tình nguyện viên bảo vệ an ninh, trong đó có 100.000 học viên từ 15 trường quân sự, cảnh sát đặc nhiệm và cảnh sát vũ trang để bắt đầu chiến dịch truy lùng quy mô lớn.

Lực lượng này sẽ lấy lý do kiểm tra đồng hồ nước để kiểm tra các ngôi nhà, phát hiện những đối tượng và các vật dụng khả nghi. Tương tự Bắc Kinh, chính quyền Hà Bắc công bố kỳ nghỉ lễ kéo dài từ ngày 7-11 đến 12-11 lúc diễn ra hội nghị APEC.

Ở Bắc Kinh, cảnh sát đang hối hả thực hiện các cuộc diễn tập chống khủng bố để bảo vệ khoảng 2.000 đại biểu tham dự hội nghị, bao gồm các nguyên thủ của 21 nước trên thế giới. Khoảng 1 triệu cảnh sát, nhân viên an ninh liên tục tuần tra trên đường phố trong 6 ngày diễn ra hội nghị. Song song đó, các biện pháp an ninh tăng cường sẽ được áp dụng trên những tuyến đường cao tốc tại Bắc Kinh.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh liên tục cáo buộc cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ thiểu số ở Tân Cương là thủ phạm thực hiện hàng loạt vụ tấn công ở Trung Quốc. Chẳng hạn hồi tháng 10-2013, Trung Quốc chấn động khi xảy ra một vụ tấn công bằng xe hơi ngay tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh khiến 5 người chết.

Đến tháng 3 năm nay, một vụ đâm chém kinh hoàng xảy ra ở nhà ga Côn Minh, cướp đi sinh mạng của 37 người. Hồi đầu tháng 10 mới đây, 22 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại khu chợ của người Hán ở Tân Cương.

H.Bình (Theo Want China Times)