Bắt 3 cán bộ hải quan và 1 cửa hàng trưởng

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP HCM ngày 5-11 cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Lộc (SN 1962, Công chức kiểm hóa Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực IV TP HCM) về tội "Nhận hối lộ"; Lê Hà (SN 1958, Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực IV TPHCM), Nguyễn Thanh Lâm (SN 1969, Công chức Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan, Huỳnh Dũng Tấn (SN 1962, nguyên Cửa hàng trưởng cửa hàng số 36 - nay là CN Bình Đông của Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn, viết tắt Công ty TPCN Sài Gòn) cũng bị bắt giam về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Đưa hối lộ".

Mặc dù hàng hóa xuất khẩu trong các container của Công ty TPCN Sài Gòn là trấu và mì ký nhưng trong tờ khai công ty này ghi là thuốc lá điếu hiệu Craven “A” để được hoàn thuế GTGT. Từ tháng 2-2011 đến tháng 11-2012, công ty này đã lập và ký khống 69 hợp đồng mua hàng trong nước với giá trị hàng hóa lên đến 892 tỉ đồng với số tiền hoàn thuế 81 tỉ đồng.

Cùng thời điểm, công ty lập và ký khống 17 hợp đồng ngoại thương xuất khẩu hàng cho hai công ty tại Campuchia với tổng trị giá hàng hóa gần 716,5 tỉ đồng có thuế suất bằng 0 để tạo dựng 5 bộ hồ sơ xin hoàn thuế với số tiền đã được Cục thuế TPHCM giải quyết hoàn gần 92,6 tỉ đồng.

Lộc đã giúp công ty trong việc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao kiểm hóa các lô hàng theo các tờ khai hải quan, đổi lại Lộc nhận được 514 triệu đồng. Tương tự, Hà và Lâm đã cố ý giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa của công ty không đúng quy định. Ngoài ra, Tấn còn tham gia đưa 200 triệu đồng nhờ Lâm giúp đỡ cho những việc làm sai trái của Công ty TPCN Sài Gòn.

 

Ph.Dũng