Truy tố băng nhóm hoạt động kiểu “xã hội đen” ở bến xe miền Đông

Nguyễn Trọng Ngôn, tức Tý “điên”, và một phần tang vật của vụ án lúc bị bắt. Ảnh do cơ quan công an cung cấp
Nguyễn Trọng Ngôn, tức Tý “điên”, và một phần tang vật của vụ án lúc bị bắt. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Ngày 5-11, tìn từ Viện KSND Tối cao cho biết đã hoàn tất hồ sơ vụ án hình sự xảy ra tại khu vực bến xe miền Đông, TP HCM, đồng thời tống đạt cao trạng truy tố 8 bị can về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nhóm tội phạm này do Nguyễn Trọng Ngôn (tức Tý “điên”, SN 1974, trú tại đường Bình Qưới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM) cầm đầu.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2010, Nguyễn Trọng Ngôn đã đứng ra tụ tập các đối tượng thành băng nhóm tội phạm  hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tại bến xe miền Đông với phương thức thủ đoạn trắng trợn, manh động gây hoang mang lo sợ cho các công ty vận tải  cho quần chúng nhân dân sống quanh khu vực. Băng nhóm của Ngôn sẵn sàng đánh bất cứ người nào dám gây mâu thuẫn nhằm “lấy số” tại khu vực bến xe.

Đồng thời, Ngôn chỉ đạo các đối tượng trong nhóm trực tiếp gặp các nhà xe yêu cầu chi tiền “bảo kê”, nếu không được chấp nhận Ngôn cho người gây khó khăn cho hoạt động của nhà xe, đe dọa nhân viên nhà xe. Từ đó buộc họ phải gặp Ngôn cầu cứu để được “bảo kê”.

Từ khi hoạt động cho đến thời điểm bị bắt giữ, băng nhóm đối tượng của Ngôn đã gây ra 3 vụ cố ý gây thương tích cho nạn nhân với tỉ lệ thương tật từ 20% đến gần 59% và 2 vụ cưỡng đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt hơn 73 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 23-7-2010, Ngôn cùng 3 đàn em hành hung gây thương tích 58,7% cho ông Lê Đức Lợi, là lái xe taxi, với lý do ông này chỉ cho khách vào quầy mua vé.

Tháng 10-2012, Tổ cổ phần vận tải Tấn Phát khai trương phòng vé và đi vào hoạt động tại bến xe miền Đông, Nguyễn Trọng Ngôn đã chỉ đạo đàn em gây sức ép, buộc Tổ cổ phần này phải nhận một đàn em “bảo kê”, qua đó chiếm đoạt 24 triệu đồng.

Từ tháng 5-2012, do nhiều lần bị đe dọa hành hung, ông Trần Văn Khẩn, giám đốc công ty Cổ phần vận tải An Bình, đã nhận đàn em của Ngôn vào làm việc với mức lương 7 triệu đồng/tháng, mỗi lượt xe xuất bến tài xế phải đưa cho người của Ngôn từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Tổng cộng công ty An Bình phải chi cho băng nhóm của Ngôn 49 triệu đồng…

N.Quyết