Không đủ sức khoẻ, trí tuệ thì không nên ứng cử đại biểu Quốc hội

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng không đủ sức khỏe, trí tuệ thì không nên ứng cử đại biểu QH

Bên hành lang Quốc hội ngày 6-11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi về đề xuất đại biểu ứng cử phải có giấy chứng nhận sức khỏe tâm thần của một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM .

- Phóng viên: Tại phiên thảo luận về Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND chiều 5-11, một số ĐBQH TP HCM đề nghị cần phải kiểm tra sức khỏe người ứng cử, đặc biệt trong đó có sức khỏe tâm thần, ông nghĩ sao về đề xuất này?

+ Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đây mới chỉ là ý kiến ban đầu của đại biểu trong quá trình thảo luận. Còn trong dự thảo có quy định tiêu chuẩn đại biểu, có đưa ra tiêu chuẩn về sức khỏe nói chung, trong đó có nhiều yếu tố chứ không phải chỉ riêng về sức khỏe tâm thần. Khi làm đại biểu, đại diện cho nhân dân và cử tri thì không những có trí tuệ mà còn phải có đầy đủ sức khỏe.

- Nhưng nếu không có kiểm tra chuyên sâu về tâm thần thì dễ lọt ứng viên có bệnh đa nhân cách thì sao?

+ Nếu biết như thế và có xác nhận như thế thì cử tri ai bầu. Trong luật thì chỉ quy định đại biểu phải đảm bảo sức khỏe thôi chứ không ai đi vào chi tiết quá.

- Nhưng trước đề xuất của nhiều đại biểu và trước tình hình thực tế đang diễn ra với những hành xử, tranh luận giữa các đại biểu, nhiều ý kiến đã đánh giá đại biểu có vấn đề về trí tuệ. Nếu không có đánh giá thì khó có thể ngăn ngừa được những tình trạng như vậy?

+ Tôi thì cho đây là văn hóa ứng xử, văn hóa tranh luận thôi, còn việc bệnh tật thế nào thì mình không xác định được, cần phải có chuyên môn.

Còn luật như tôi đã nói chỉ cần ghi đảm bảo sức khỏe thôi, còn quy định chi tiết quá thì rất khó. Như thế nào được gọi là đảm bảo sức khỏe, còn cụ thể chi tiết như thế nào thì ủy ban bầu cử sẽ hướng dẫn. Chứ trong luật mà nêu chi tiết thì sẽ rất dài, vì không chỉ sức khỏe tâm thần, mà còn nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo khác như tim mạch, ung thư... Vì vậy luật chỉ có thể ghi đại biểu khi ứng cử thì phải có đầy đủ sức khỏe.

- Trước đây khi ban hành luật này, vấn đề sức khỏe tâm thần có được đại biểu nêu ra không, thưa ông?

+ Không, đây là lần đầu tiên ĐBQH TP HCM đề nghị trong quá trình thảo luận tại tổ. Theo tôi đề xuất của đại biểu TP HCM xuất phát từ cái chung. Đại biểu yếu mà bệnh tật thì không nên ứng cử là đúng rồi.

Thế Dũng ghi