Nông dân bắt được cá tra dầu nặng 135 kg

Mặc dù có rất nhiều đáy đóng ở gần đó nhưng con cá tra dầu lại chui vào đáy của a Võ Văn Giang

Mặc dù có rất nhiều đáy đóng ở gần đó nhưng con cá tra dầu lại chui vào đáy của anh Võ Văn Giang

20 giờ 30 phút ngày 13-11 anh Võ Văn Giang (ngụ ấp 1, xã Thường Phước B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cùng người hàng xóm chống ghe ra thăm đáy đóng trên sông Sở Thương gần nhà. Khi đến nơi anh Giang phát hiện bên trong đáy dính một con cá “khủng”.

Ngay lập tức anh cùng người hàng xóm nhảy xuống sông bao lưới quanh con cá, dùng sợi dây luồn qua mang cá và cột vào ghe. “Nó vùng vẫy dữ lắm. Phải mất hơn 20 phút tôi mới khống chế được nó. Đây là loại cá tra dầu rất có giá trị”- anh Giang vui mừng cho biết.

Anh Giang sau đó nhờ người vận chuyển con cá tra dầu “khủng” về nhà và gọi cho tiểu thương đến mua. Nghe tin anh Giang bắt được cá “khủng”, hàng trăm người dân địa phương đã tìm đến nhà anh để tận mắt được xem cá. Qua cân đo, con cá nặng 135 kg và dài hơn 1m. Sau khi thỏa thuận giá, anh Giang đã đồng ý bán con cá tra dầu với giá gần 50 triệu đồng.

“Mấy chục năm đóng đáy ở đoạn sông này nhưng chưa bao giờ tôi bắt và thấy được con cá tra dầu lớn như vậy. Đáy tôi đóng ở đoạn cuối sông, phía trước có hàng trăm đáy của những người dân khác nhưng nó lại chui vào đáy của tôi. Đó là lộc trời cho. Tôi sẽ chia sẻ niềm vui này với gia đình và hàng xóm” – anh Giang nói.

Được biết, cá tra dầu sống ở hạ lưu sông Mekong thuộc địa phận Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Số lượng cá giảm mạnh trong những năm gần đây bởi tình trạng đánh bắt quá mức, sự xuất hiện của các đập thủy điện và sự phá hủy môi trường. Cá tra dầu có tên khoa học là Pangasianodon gigas. Đây là loài cá nước ngọt có thể nặng đến 300kg, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao. Cá có đầu to và dẹp, miệng rộng, hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh .

Tin - ảnh: H.Văn