Giá USD lại có dấu hiệu tăng nóng

Đến chiều ngày 17-11, ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD mua vào 21.310 đồng/USD, bán ra 21.360 đồng/USD. Tăng thêm 10 đồng so với cuối tuần qua và tăng đến 40 đồng so với cùng thời điểm này tuần trước.

Một số NH thậm chí còn niêm yết giá USD bán ra lên tới 21.370 đồng/USD, cao nhất trong nhiều năm qua.

Giá USD bất ngờ tăng vọt trong vòng 2 tuần trở lại đây
Giá USD bất ngờ tăng vọt trong vòng 2 tuần trở lại đây

Giá USD bắt đầu có xu hướng tăng khoảng 2 tuần trở lại đây, từ mốc 21.315 đồng/USD (bán ra) liên tục đi lên nhưng vẫn được khống chế dưới trần cho phép (21.450 đồng/USD).

Đây là đợt biến động thứ hai của tỉ giá USD/VNĐ sau phát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trước Quốc hội hôm 29-9. Trong lần biến động thứ nhất hồi đầu tháng 10, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng phải lên tiếng khẳng định NH Nhà nước không có kế hoạch điều chỉnh tỉ giá mới kéo được USD trên thị trường đi xuống.

Về đợt biến động hiện nay, lãnh đạo một NH cổ phần tại TP HCM, cho rằng giá USD tăng đột biến trong một vài ngày có thể do nhu cầu lên cao sau đó sẽ ổn định vì các NH cân đối được nguồn ngoại tệ.

Trên thị trường vàng, giá vàng miếng SJC trong nước hôm nay lại biến động trong vùng hẹp quanh 35,24 triệu đồng/lượng mua vào, 35,36 triệu đồng/lượng bán ra, giảm nhẹ so với cuối phiên trước.

Giá vàng thế giới ở quanh mức 1.185 đồng/USD (tương đương 30,5 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỉ giá niêm yết). Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp đáng kể trong phiên này, xuống còn 4,7 triệu đồng/lượng.

Tin-ảnh: T.Phương