Giáng chức giám đốc bệnh viện say rượu, cản trở phóng viên

Ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện huyện Lương Tài đã cản trở phóng viên trong khi có biểu hiện say rượu
Ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện huyện Lương Tài đã cản trở phóng viên trong khi có biểu hiện say rượu

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến vừa ký quyết định về việc kỷ luật ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài. Quyết định nêu rõ: Kỷ luật ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, trực thuộc Sở Y tế, bằng hình thức giáng chức làm phó giám đốc bệnh viện này.

Theo văn bản kỷ luật, ông Phan có biểu hiện say rượu, không kiểm soát được thái độ, lời nói và hành vi, vi phạm điểm b mục 2 Chỉ thị số 05 ngày 30-1-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước; có hành vi cản trở, xúc phạm, đe dọa các phóng viên tác nghiệp; vi phạm quy định tại điểm đ khoản 1 điều 15 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí ngày 12-6-1999; phát ngôn và hành động thiếu trách nhiệm, vô văn hóa, làm mất uy tín của bản thân, làm xấu hình ảnh của người cán bộ, nhất là người thầy thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong trào thực hiện văn hóa công sở, vi phạm các quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008. Hành vi của ông Phan cũng đã vi phạm Thông tư số 7 ngày 25-2-2014 của Bộ Y tế qui định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.

Trước đó, ngày 15-10, tại Công ty May DHA (trụ sở ở huyện Lương Tài) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm trên 300 công nhân phải vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình và các trạm y tế trên địa bàn điều trị. Riêng Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài đã tiếp nhận trên 200 công nhân đến khám và điều trị.

Sau khi có thông tin về vụ ngộ độc tập thể, một số phóng viên báo chí đến tác nghiệp đưa thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, tại đây, ông Phạm Văn Phan đã có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp, đe doạ hành hung, xúc phạm với thái độ, cử chỉ, hành vi, phát ngôn phản cảm, thiếu văn hoá đối với phóng viên. Trong lúc đó, ông Phan có biểu hiện say rượu. Hành vi của ông Phạm Văn Phan diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ, viên chức bệnh viện.

Trước sự việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh tạm đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Lương Tài. Ngay sau đó, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh đã ra công văn đề nghị tạm đình chỉ công tác ông Phạm Văn Phan 15 ngày với lý do vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, tác phong của người cán bộ, đảng viên, nhất là với cương vị và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của đơn vị, của người thầy thuốc và ngành y tế.

N.Dung