Nhật Bản cấm “trả thù khiêu dâm”

Đây có thể là dự luật cuối cùng được hạ viện hiện nay thông qua sau khi Thủ tướng Shinzo Abe cùng ngày cho biết sẽ giải tán cơ quan lập pháp này vào ngày 21-11 để tổ chức bầu cử sớm vào ngày 14-12.

Hạ viện Nhật Bản, nơi vừa thông qua dự luật hình sự hóa hành vi “trả thù khiêu dâm”  Ảnh: REUTERS

Hạ viện Nhật Bản, nơi vừa thông qua dự luật hình sự hóa hành vi “trả thù khiêu dâm”

Ảnh: REUTERS

Dự luật dự kiến được trình lên thượng viện bỏ phiếu vào hôm nay, 19-11. Theo hãng tin Kyodo, dự luật quy định những đối tượng tiết lộ hình ảnh, video có nội dung khiêu dâm của người tình hay vợ/chồng cũ có thể bị kết án 3 năm tù hoặc nộp phạt đến 4.300 USD. Ngoài ra, những kẻ cố ý phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác sẽ đối mặt mức án 1 năm tù hoặc nộp phạt 2.570 USD.

Dự luật còn buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet phải xóa bỏ những hình ảnh, video nhạy cảm trong vòng 48 giờ sau khi nhận được đơn khiếu nại từ nạn nhân mà không cần người đăng tải có đồng ý hay không.

Dự luật nêu trên được Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đề xuất sau khi một người đàn ông quấy rối bạn gái cũ bằng cách đăng tải hình ảnh nhạy cảm của cô lên mạng hồi năm ngoái ở thủ đô Tokyo. Một số nhà lập pháp của LDP cho rằng nhiều nạn nhân ngại tìm kiếm công lý vì quy trình pháp lý Nhật Bản khá phức tạp.

Theo báo Asahi, cảnh sát Nhật Bản vào năm ngoái đã sử dụng luật chống khiêu dâm và mại dâm trẻ em để buộc tội 318 kẻ có hành vi “trả thù khiêu dâm” nhằm vào người từ 18 tuổi trở xuống, tăng 34% so với năm 2012. Một quan chức cảnh sát nhận định sự phổ biến của điện thoại thông minh đã góp phần làm gia tăng loại tội phạm này. 

Xuân Mai