Nhật Bản sắp tham gia tập trận với Mỹ, Úc

Trong khi giới chức quốc phòng Úc chưa xác nhận thông tin Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận tấn công đổ bộ Talisman Sabre - diễn ra 2 năm một lần ở bang Queensland - thì quân đội Mỹ xác nhận lời mời đã được gửi tới Tokyo.

Nhà nghiên cứu các vấn đề Trung Quốc John Lee ở Trường ĐH Sydney nhận định sự tham gia của Nhật Bản là một phần của xu hướng hợp tác giữa các quốc gia tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, động thái này sẽ làm Trung Quốc khó chịu vì hai nước đang căng thẳng xoay quanh vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quân đội Mỹ - Úc tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre. Ảnh: Stripes
Quân đội Mỹ - Úc tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre. Ảnh: Stripes

Theo chuyên gia quốc phòng Alan Dupont đến từ Trường ĐH NSW – thành viên không thường trực của Viện Chính sách Quốc tế Lowy (Úc) – việc Nhật Bản tham gia Talisman Sabre chỉ là bước khởi đầu của mối quan hệ hợp tác quân sự Úc - Mỹ - Nhật.

Giáo sư Dupont cho biết: “Chắc chắn Bắc Kinh sẽ rất quan tâm đến động thái này của Tokyo. Họ không muốn Úc - Mỹ - Nhật hợp tác chặt chẽ về quân sự vì lo ngại mình sẽ bị bao vây”.

Giữa thời điểm chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe tăng cường các hoạt động huấn luyện quân sự với Mỹ, việc tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre là một cơ hội để Tokyo mở rộng vai trò của quân đội.

Cuộc tập trận Talisman Sabre sắp tới dự kiến diễn ra trong năm 2015, quy tụ khoảng 30.000 binh sĩ Úc và Mỹ tham dự. Hai bên huy động máy bay trực thăng, thủy phi cơ, máy bay chiến đấu cùng một số trang thiết bị hiện đại khác. Nội dung cuộc tập trận nhằm tái chiếm một hòn đảo bị các thế lực nước ngoài chiếm đóng.

Dự kiến Nhật Bản sẽ gửi 30 binh sĩ và sĩ quan quân đội đến tham gia cuộc tập trận này.

Hồi tháng trước, Úc, Mỹ và Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc tập trận nhỏ ở khu vực phía Bắc nước Úc nhưng nội dung không tập trung vào chiến đấu.

P.Nghĩa (Theo The Australian)