“Đính chính” về nơi giam giữ Huỳnh Văn Nén

Sau nhiều ngày tìm hiểu, đến giờ gia đình ông Huỳnh Văn Truyện vẫn chưa rõ Huỳnh Văn Nén đang bị giam ở đâu.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, đến giờ gia đình ông Huỳnh Văn Truyện vẫn chưa rõ Huỳnh Văn Nén đang bị giam ở đâu

Sáng nay 25-11, Trung tướng Tạ Xuân Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) - Bộ Công an, cho biết Huỳnh Văn Nén đã được chuyển địa điểm giam giữ từ cách đây 3-4 tháng và theo quy định trong thời gian 7 ngày, cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản thông báo cho gia đình ông Nén được biết. Theo ông Bình, Huỳnh Văn Nén đang được giam giữ tại Trại giam Tống Lê Chân thuộc Tổng cục VIII đóng trên địa bàn xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Ngay sau khi bản tin được xuất bản trên Báo Người Lao Động Online, gia đình ông Huỳnh Văn Truyện (bố Huỳnh Văn Nén) đã phản hồi tới báo và cho rằng thông tin này chưa chính xác. Lý do là bởi vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa rồi (giai đoạn VKSND Tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm số 30 ngày 24-10-2014 đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96 ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận và sau đó Hội đồng xét xử giám đốc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với bị án Huỳnh Văn Nén để điều tra lại khi có việc gia đình Huỳnh Văn Nén - PV), nhiều người trong gia đình đã trực tiếp đến thăm Huỳnh Văn Nén tại trại giam Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Ông Huỳnh Trung Nghĩa (ngụ thôn 1, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân), anh rể của Huỳnh Văn Nén, cho biết chiều 31-10, anh và con trai út của Huỳnh Văn Nén cùng một người bà con đến trại Xuân Lộc để thăm nhưng do gia đình làm mất sổ thăm nuôi trong lần thăm nuôi trước đó nên trại giam yêu cầu phải xuất trình CMND mới cho vào. Sau khi xuất trình CMND, cả 3 người đã được vào trại thăm Huỳnh Văn Nén và được Nén cho biết trước đó đoàn cán bộ của TAND Tối cao và VKSND Tối cao đã vào tận trại gặp để cho Nén xác định lại bản viết tay đơn kêu oan mà Nén từng gửi cơ quan chức năng vào năm 2004. Khi họ thăm xong và ra về, trại giam Xuân Lộc đã cấp lại sổ thăm nuôi cho gia đình. Nhờ có cuốn sổ mới này nên chiều 3-11, ngay khi được bưu điện chuyển tới kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao, cháu Huỳnh Thành Lượng (con út của Nén) đã được vào trại giam Xuân Lộc gặp và báo tin mừng cho bố.

Ông Huỳnh Văn Truyện cho biết chiều ngày 23-11 ông đã tới trại giam Xuân Lộc xin gặp Huỳnh Văn Nén để lấy quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm của Hội đồng xét xử giám đốc thẩm TAND Tối cao nhằm chuẩn bị cho việc hỗ trợ pháp lý khi xét xử. Tại đây, ông được cán bộ quản giáo cho biết là Nén đã được đưa về tỉnh Bình Thuận. Chiều 24-11, ông Truyện đến Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận (TP Phan Thiết) thì được cán bộ trại giam trả lời là Nén không bị giam ở đây. Hoang mang, ông Truyện tiếp tục qua trụ sở Công an tỉnh Bình Thuận để hỏi. Tại phòng tiếp dân của Công an tỉnh Bình Thuận, cán bộ trực tiếp dân đã gọi điện thoại cho một số nơi để hỏi thông tin nhưng không nhận được câu trả lời. Thất vọng, ông Truyện đành ra về.

Chiều nay 25-11, chúng tôi liên lạc lại với Trung tướng Tạ Xuân Bình thì được ông Bình cho biết đã có sự nhầm lẫn thông tin về trường hợp của Huỳnh Văn Nén với Lê Bá Mai (nhân vật trong “kỳ án vườn mít” xảy ra năm 2004 ở tỉnh Bình Phước - PV). Tuy nhiên, tướng Bình khẳng định Huỳnh Văn Nén đã được trích xuất khỏi trại giam Xuân Lộc cách đây chưa lâu. Khi chúng tôi hỏi về địa điểm tạm giam hiện tại của Huỳnh Văn Nén, tướng Bình cho biết phải hỏi Trại giam Xuân Lộc mới rõ được. “Gia đình họ phải tới trạm giam Xuân Lộc và làm văn bản để nhận được trả lời theo quy định. Họ (Trại giam Xuân Lộc - PV) bàn giao (ông Huỳnh Văn Nén - PV) cho cơ quan nào thì họ phải biết, làm sao mất tích được” - tướng Bình nói.

Thế Kha - L.D.Cường