Nga: Pháp sẽ trả giá đắt nếu không giao tàu Mistral

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov hôm 25-11, được hãng tin RIA Novosti dẫn lại. “Chúng tôi không có kế hoạch kiện tụng gì vào lúc này. Mọi thứ đã được quy định trong hợp đồng và chúng tôi tuân thủ hợp đồng, như mọi người văn minh luôn làm” – ông nói.

Tuy nhiên, ông Borisov cảnh báo sẽ kiện Pháp nếu họ thực sự không chịu giao tàu, theo hãng tin TASS. Trong khi đó, Interfax dẫn lời đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu – ông Vladimir Chizhov, cứng rắn nói Nga sẽ không xuống nước với Pháp vụ tàu chiến, đồng thời nhấn mạnh Pháp sẽ trả giá đắt nếu không thực hiện đúng hợp đồng.

“Chúng tôi không năn nỉ. Chúng tôi là một quốc gia kiêu hãnh, một siêu cường. (…) Nếu đây là quyết định cuối cùng của họ thì tôi nghĩ cái giá mà Pháp phải trả sẽ còn đắt hơn 2 con tàu Mistral và hơn cả khoản bồi thường mà Nga được nhận” – ông Chizhov dọa.

Tàu Vladivostok đang neo ở cảng Saint-Naraire ở miền Tây nước Pháp. Ảnh: AP
Tàu Vladivostok đang neo ở cảng Saint-Naraire ở miền Tây nước Pháp. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày 25-11, Tổng thống Pháp Hollande quyết định hoãn giao chiếc tàu lớp Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok cho Nga với lý do “tình hình ở miền Đông Ukraine hiện tại” chưa cho phép.

Nga ký hợp đồng mua 2 tàu Mistral của Pháp vào tháng 6-2011, trị giá hợp đồng 1,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, chiếc Vladivostok được giao vào ngày 14-11 vừa qua nhưng việc chuyển giao không diễn ra.

Hồi đầu tháng 11, một nguồn tin cấp cao ở Nga nói với RIA Novosti rằng Moscow ra thời hạn chót cho Paris giao tàu là vào cuối tháng 11, nếu không giao sẽ kiện.

Cả Mỹ và EU đều gây sức ép để Pháp không giao tàu cho Nga. Nếu vi phạm hợp đồng, Pháp có thể bị phạt hàng tỉ USD.

Trong một diễn biến khác, TASS đưa tin các tin tặc Ukraine thuộc nhóm Cyber Berkut tuyên bố đã truy cập được những tài liệu mật của một quan chức Mỹ tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Kiev ngày 20 và 21-11 vừa qua. Theo họ, tài liệu cho thấy quân đội Ukraine đã nhận những khoản tiền lớn được chuyển khoản từ Mỹ.

Hải Ngọc (Theo RIA Novosti, RT)