Cán bộ Trại giam Xuân Lộc xin lỗi cha của Huỳnh Văn Nén

Sáng 27-11, phóng viên một số báo đã cùng ông Huỳnh Văn Truyện (89 tuổi, cha của phạm nhân  Huỳnh Văn Nén) trở lại Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) để hỏi thông tin con ông đã được chuyển đến giam giữ ở đâu.

Ông Truyện cho biết lẽ ra ông phải đi hôm 26-11 ngay khi có gợi ý của Trung tướng Tạ Xuân Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an) đăng trên Báo Người Lao Động ngày 25-11 rằng “gia đình họ phải tới Trạm giam Xuân Lộc và làm văn bản để nhận được trả lời theo quy định”.

Tuy nhiên, do 4 ngày qua phải “chạy” từ Cà Mau lên Đồng Nai rồi lại Bình Thuận nên “đuối” quá đi không nổi, sáng nay phải gắng gượng đi. Mệt nhưng ông Truyện nói lần quay lại Trại giam Xuân Lộc này, cảm xúc của ông khác trước, phấn chấn hơn. Ông cẩn thận sao bài trên Báo Người Lao Động mang theo “cho chắc ăn”.

Ông Huỳnh Văn Truyện (trái) cho biết sẽ vào TP HCM để gặp con Ảnh: Bạch Long
Ông Huỳnh Văn Truyện (trái) cho biết sẽ vào TP HCM để gặp con Ảnh: Bạch Long

Niềm tin của ông Truyện được đáp trả khi ông Đặng Thành Long, cán bộ Trại giam Xuân Lộc, tỏ ra rất chia sẻ với những bức xúc của ông tại buổi tiếp xúc. Ông Long cho biết nếu trước đây có cán bộ nào của trại trả lời ông Truyện rằng Nén được chuyển về tỉnh Bình Thuận là không đúng, ông thay mặt thành thật xin lỗi và mong gia đình thông cảm.

Ông Long đem lệnh trích xuất phạm nhân hôm 31-10 và biên bản bàn giao ngày 7-11 cho ông Truyện xem. Lệnh ghi trích xuất Huỳnh Văn Nén trong thời hạn 6 tháng (từ ngày 5-11-2014 đến 5-5-2015) từ Trại giam Xuân Lộc đến Trại tạm giam T17 (đóng tại TP HCM) để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử. Đại diện bên giao là đại úy Phạm Hồng Lam, phó giám thị Trại giam Xuân Lộc; đại diện bên nhận là Nguyễn Đức Tuấn, điều tra viên trung cấp (Bộ Công an).

Ông Long giải thích cho ông Truyện rõ trong thời gian 7 ngày kể từ khi tiếp nhận phạm nhân, phía tiếp nhận có trách nhiệm thông báo cho gia đình phạm nhân biết.

Rời Trại giam Xuân Lộc, ông Truyện nói đã yên tâm hơn sau khi biết tin con trai được chuyển về TP HCM để phục vụ điều tra. Ngay chiều cùng ngày, ông Truyện đã nhận được thông báo của Trại tạm giam T17, do giám thị - thượng tá Nguyễn Hồng Thái ký ngày 8-11, gửi ngày 25-11.

Thông báo ghi rõ ngày 7-11, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã đưa Huỳnh Văn Nén từ Trại giam Xuân Lộc đến chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam T17. Ông Truyện cho biết khi thấy nhân viên bưu điện đưa thư tới, không chỉ ông mà cả xóm ai cũng phấn khởi. Tuy muộn nhưng những vất vả của ông đã có kết quả. Sắp tới, khi sức khỏe hồi phục, ông sẽ vào TP HCM liên hệ với trại tạm giam để thăm nuôi con.

Cơ quan ra lệnh tạm giam cũng có trách nhiệm

Luật sư Trịnh Thanh, Văn phòng Luật sư Người Nghèo (TP HCM), cho biết với những thông tin báo chí đã nêu, nhiều khả năng bản án xét xử sơ thẩm Huỳnh Văn Nén của TAND tỉnh Bình Thuận đã chính thức được Hội đồng Thẩm phán của Tòa Hình sự TAND Tối cao tuyên hủy để điều tra lại theo thủ tục chung. Điều này có nghĩa vụ án đang “khởi động lại” từ giai đoạn điều tra.

Về trách nhiệm thông báo việc di lý phạm nhân thì theo Bộ Luật Tố tụng, không chỉ nơi tạm giam mà cơ quan ra lệnh tạm giam cũng phải có trách nhiệm thông báo ngay cho gia đình người bị tạm giam và chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị tạm giam cư trú hoặc làm việc biết.

Ngoài ra, với việc giao quyết định giám đốc thẩm, luật quy định ngoài các cơ quan, đơn vị, người liên quan vụ án thì trong 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng Giám đốc thẩm phải gửi quyết định đó cho người bị kết án, đồng thời thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc.

D.Cường

 

Bạch Long - Duy Cường