Nga tuyên bố triển khai 4.000 cuộc tập trận

“Các cuộc tập trận sẽ diễn ra vào mùa hè đồng thời với một số đợt huấn luyện trong lãnh thổ Nga cũng như ở nước ngoài” – ông Yaroslav Roshupkin, Người phát ngôn của Trung tâm Vùng Quân sự Nga cho hay.

Nga tuyên bố sẽ thực hiện hơn 4.000 cuộc tập trận vào năm 2015. Ảnh: Reuters

Nga tuyên bố sẽ thực hiện hơn 4.000 cuộc tập trận vào năm 2015. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra không bao lâu sau khi Moscow lên tiếng cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây bất ổn khu vực bắc Âu và Baltic bằng các cuộc tập trận rầm rộ.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzia hôm 1-12 khẳng định rằng bên cạnh các cuộc tập trận gây bất ổn, NATO còn tìm cách tăng cường tiềm lực quân sự ở Ukraine bằng những kế hoạch bổ sung phương tiện đặc biệt và trang thiết bị quân sự phục vụ mục đích đàn áp cho chính quyền Kiev. Theo ông Nebenzia, những hành động này làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội Ukraine. Ông nhấn mạnh Washington đang lợi dụng tình hình khủng hoảng Ukraine để áp đặt quyền lãnh đạo của mình trên toàn không gian châu Âu – Đại Tây Dương.

Đáp trả, NATO cũng đổ lỗi cho Moscow gây bất ổn trong khu vực. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những hành động “cực kỳ khiêu khích” của máy bay Nga trong không phận Anh.

Ngừng bắn tại sân bay Donetsk

Giới chức an ninh Ukraine hôm 1-12 cho biết lệnh ngừng bắn đã được tuyên bố tại sân bay ở Donetsk. Lệnh ngừng bắn được đưa ra sau các cuộc thương lượng giữa giới chức từ Ukraine và Nga, theo AP.

Theo lời giới chức Kiev, trong vòng 24 giờ qua, lực lược ly khai vẫn thực hiện các cuộc tấn công bằng rocket vào một số khu vực ở Donetsk và Luhansk.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)