IS chĩa súng vào Giáng sinh châu Âu

Một nguồn tin an ninh sân bay cấp cao ở châu Âu nói trên tờ Sunday Express: “Chúng tôi được cảnh báo 5 máy bay đang trở thành mục tiêu tấn công của IS trước Lễ Giáng Sinh. Các mối đe dọa nhằm vào châu Âu, tại các trung tâm lớn”.

Nguồn tin cho biết thêm các nhà chức trách châu Âu đang xem xét cấm tất cả hành khách mang hành lý xách tay như một biện pháp đối phó.

Tuy nhiên, biện pháp này đang gây tranh cãi về hiệu quả thực tế do Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác ngoài việc có thể chế tạo bom phi kim không bị máy quét tại sân bay phát hiện, chúng còn có khả năng cấy thiết bị nổ vào người để qua mặt lực lượng an ninh sân bay, theo cơ quan tình báo Anh MI6.

IS có thể đang lên kế hoạch tấn công 5 máy bay tại châu Âu. Ảnh: Reuters
IS có thể đang lên kế hoạch tấn công 5 máy bay tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuần trước cũng đưa ra cảnh báo nước này đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công khủng bố. Chính quyền Anh ước tính ít nhất 500 công dân của mình đang chiến đấu cho IS tại Iraq và Syria. Họ có thể quay trở lại Anh để thực hiện các vụ đánh bom cảm tử.

Kể từ tháng 1 năm nay, cảnh sát Anh đã bắt giữ 270 “phần tử cực đoan”. London nâng cảnh báo nguy hiểm lên mức độ “nghiêm trọng”, cao thứ 2 trong xếp hạng mức độ tấn công tội phạm tại Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Washington, vấn đề an ninh cũng tích cực được cải thiện vào mùa hè rồi. Các sân bay tại Mỹ được tăng cường bảo mật và siết chặt quy trình kiểm tra.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 30-11 ban bố cảnh báo cao nhất cho tới thời điểm hiện tại, về khả năng tấn công của IS vào các quân nhân Mỹ ngay tại quốc gia này.

Cục An ninh Nội địa Mỹ (DHS) khuyến cáo các quân nhân nên rà soát tài khoản mạng xã hội của họ xem có thông tin nào thu hút sự chú ý của IS hay không.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, nói với đài ABC News rằng các quân nhân Mỹ nên cẩn trọng với những gì họ làm trên mạng xã hội nhưng không bắt buộc phải đóng tài khoản, do IS thường xuyên giám sát và cập nhật thông tin lên các mạng xã hội thông dụng như Twitter.

Giới chức Mỹ lo ngại những kẻ khủng bố sẽ bắt chước vụ các tay súng tự nhận là thành viên IS giết chết 2 binh sĩ Canada ngày 22-10 vừa qua để lên kế hoạch tấn công.

Sau khi bắt đầu chiến dịch ném bom mục tiêu IS tại Iraq và Syria hồi tháng 8, chính quyền Washington càng trở nên cảnh giác trước các vụ tấn công khủng bố có thể được lên kế hoạch trong nước.

1 trong 2 binh sĩ Canada bị thành viên IS bắn chết ngày 22-10-2014. Ảnh: AP
1 trong 2 binh sĩ Canada bị thành viên IS bắn chết ngày 22-10-2014. Ảnh: AP
P.Nghĩa (Theo RT, ABC News)