Nga thừa nhận kinh tế đang rơi xuống bờ vực suy thoái

Đây là lần đầu tiên Moscow thừa nhận khả năng sẽ rơi vào suy thoái kinh tế.

Bộ phát triển kinh tế Nga đã điều chỉnh dự báo GDP trong năm 2015 từ mức tăng trưởng 1,2% giảm xuống mức 0,8%. Chính phủ đã xem xét lại ngân sách dựa trên sự sụt giảm của giá trị đồng Rúp và giá dầu thế giới giao dịch ở mức giả định 80 USD/thùng so với dự tính trước đó vào khoảng 100 USD/thùng.

Sự đi xuống của nền kinh tế Nga có thể còn tệ hơn nữa khi mức giá giả định để tính toán trên thậm chí còn có vẻ lạc quan hơn so với thực trạng hiện tại. Hôm 2-12, dầu thô Brent chỉ còn 71 USD/thùng trong khi sự sụt giảm giá trị đồng nội tệ của Nga vẫn chưa tới hồi kết.

Sự yếu đi của đồng Rúp cũng là một phần lý do đẩy nền kinh tế Nga xuống bờ vực suy thoái. Ảnh: RIA Novosti

Sự yếu đi của đồng Rúp cũng là một phần lý do đẩy nền kinh tế Nga xuống bờ vực suy thoái. Ảnh: RIA Novosti

Một kịch bản bi quan hơn nhiều có thể xảy ra nếu giá dầu giảm xuống mức 60 USD/thùng. Khi đó, nền kinh tế Nga có thể suy giảm tới 3,5-4%. Trước đó, hồi tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng nhận định nền kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2015 nếu giá dầu giảm xuống còn 60 USD/thùng và phương Tây thắt chặt thêm lệnh trừng phạt liên quan tới vấn đề Ukraine.

Nền kinh tế Nga đang đối mặt với sự đi xuống chủ yếu do giá dầu thấp vì một nửa doanh thu của chính phủ đến từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Thực trạng này đang đẩy thu nhập của Nga xuống thấp hơn, dẫn tới gia tăng thâm hụt ngân sách và khiến đồng nội tệ yếu hơn. Từ đó, giá cả hàng hóa tăng cao hơn và đối tượng bị tổn thương nhất là người tiêu dùng.

Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt kinh tế gần đây của phương Tây đã khiến nguồn vốn chảy mạnh khỏi nước này, ước tính lên tới 60-80 tỉ USD trong năm 2015.

Đỗ Quyên (Theo CNN)